Ảnh hưởng của tiểu đường thai kỳ đến mẹ và thai nhi
Đánh giá bài viết

Ảnh hưởng của tiểu đường thai kỳ đến mẹ và thai nhi

Khi đang mang thai mà bị tiểu đường sẽ ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi. Vậy những ảnh hưởng của tiểu đường thai kỳ đến mẹ và bé như thế nào? Làm cách nào để kiểm tra lượng đường trong máu cho mẹ bầu? Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

>> Bạn đã tìm hiểu máy đo đường huyết loại tốt nhất chưa?

>> Y tế Nam Giao chia sẻ những chú ý khi bị tăng đường huyết

>>> Bạn đã biết những thực phẩm giúp ổn định đường huyết chưa?

Ảnh hưởng của tiểu đường thai kỳ đến mẹ

Sức khỏe của người mẹ sẽ bị ảnh hưởng nếu bị tiểu đường thai kỳ. Những ảnh hưởng có thể kể đến như:

Tiền sản giật là một trong những hậu quả khi mẹ bầu bị tăng đường huyết. Những biểu hiện bao gồm tăng huyết áp hoặc bị phù. Tăng đường huyết ở người mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi nếu không được kiểm soát kịp thời. Tiểu đường thai kỳ làm cho người mẹ bị tăng nồng độ xê-tôn máu, vì vậy, trẻ cũng có nguy cơ bị tăng xê-tôn máu. Điều đó không hề có lợi cho sự phát triển bình thường của trẻ sau này.

Khi bị tiểu đường thai kỳ người mẹ có nguy cơ bị tăng huyết áp, bệnh lý võng mạc, nhiễm trùng tiết niệu. Bên cạnh đó, người mẹ còn có nguy cơ bị nhiễm độc thai nghén và tiểu đường thực sự trong tương lai.

Những giờ đầu tiên khi sinh con mẹ bầu bị tiểu đường thường bị hạ đường huyết. Điều này vừa ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ vừa làm tổn thương cho não của thai nhi.

Tiểu đường thai kỳ làm cho mẹ khó sinh thường hơn mà phải nhờ sự hỗ trợ của các thủ thuật y tế khác. Nguy cơ người mẹ bị tiểu đường thực sự và nghiêm trọng hơn sau khi sinh xong. Nếu không có biện pháp kiểm soát mức đường huyết người mẹ có nguy cơ cao bị sảy thai.

>>> Tìm hiểu thêm: TIỀN TIỂU ĐƯỜNG – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Ảnh hưởng của tiểu đường thai kỳ đến thai nhi

Thai nhi của những mẹ bầu có đường huyết cao thường bị dị tật hoặc có nguy cơ tử vong cao. Điều này đã được nhiều nghiên cứu chứng minh. Trẻ có bất thường bẩm sinh cao gấp 3 lần khi mẹ bị tiểu đường so với trẻ có mẹ khỏe mạnh. Nguyên nhân là do khi đường huyết tăng thai nhi sẽ phải tăng tiết insulin để tiêu thụ lượng đường này. Thai nhi vì vậy cũng phải tăng trưởng và dự trữ năng lượng dưới dạng glycogene ở lớp mỡ. Đây là lí do mẹ bầu bị tiểu đường thường khó đẻ, tỉ lệ mổ đẻ cao. Nếu đẻ thường trẻ có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh.

Thai nhi của các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ thường phát triển chậm hơn trẻ có mẹ bình thường khác. Trẻ có nguy cơ bị sinh non và suy hô hấp. Trẻ còn có khả năng bị vàng da thể nhẹ bởi lượng billrubin trong máu tăng cao.

Tiểu đường thai kỳ còn làm cho trẻ nặng cân bất thường so với những trẻ khác. Tuy nặng cân nhưng lại kém về chức năng và phát triển trí tuệ.

Trong những tháng cuối của thời kỳ mang thai, nếu mẹ bị tiểu đường thì nguy cơ trẻ bị tăng đường huyết cao. Sau khi sinh trẻ sẽ không nhận được lượng đường nhiều như trong bụng mẹ nữa. Hạ đường huyết ở trẻ dễ gây tổn thương cho các tế bào não bộ. Vì vậy, kiểm soát tốt lượng đường trong máu sẽ giúp giảm thiểu tối đa những bất thường cho thai nhi.

Ảnh hưởng của tiểu đường thai kỳ

Thai nhi của những mẹ bầu có đường huyết cao thường có nguy cơ bị dị tật cao

Kiểm tra đường huyết thai kỳ bằng máy đo đường huyết

Sử dụng máy đo đường huyết là cách hiệu quả và an toàn để kiểm tra đường huyết thai kỳ. Máy đo đường huyết là loại máy có tác dụng để đo và hiển thị mức đường trong máu. Thiết bị này chủ yếu dành cho những người mắc bệnh tiểu đường.Thông tin về chỉ số đường huyết do máy cung cấp là rất quan trọng sẽ giúp bạn và bác sĩ xây dựng một kế hoạch điều trị bệnh phù hợp với nhu cầu. Người bệnh sử dụng máy đo đường huyết để theo dõi nồng độ đường trong máu nhằm điều chỉnh chế độ ăn khoa học.

Máy đo đường huyết có rất nhiều ưu điểm vượt trội. Máy đo đường huyết cho phép bệnh nhân và bác sĩ phát hiện nồng độ đường trong máu cao hay thấp. Sử dụng máy đo đường huyết giúp theo dõi chính xác chỉ số đường huyết. Bệnh nhân phát hiện ngay tình trạng tăng hoặc giảm đường huyết để có cách khắc phục kịp thời. Từ đó điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt cho phù hợp và khoa học nhất.

Cách sử dụng máy đo đường huyết

  1. Rửa tay thật sạch  trước  khi sử dụng máy đo đường huyết.
  2. Vặn ngược chiều kim đồng hồ đầu bút lấy máu để mở đầu bút.
  3. Lắp kim lấy máu vào ống bút.
  4. Lắp đầu bút lấy máu vào trở lại.
  5. Điều chỉnh độ sâu của kim cho phù hợp với từng loại da.
  6. Lên cò bút bằng cách kéo phần cuối bút.
  7. Lấy que thử cắm vào máy.
  8. Khởi động máy và bắt đầu đo.

Ảnh hưởng của tiểu đường thai kỳ

Máy đo đường huyết GE200

Như vậy, ảnh hưởng của tiểu đường thai kỳ đối với sức khỏe mẹ và bé là vấn đề lo ngại. Hiểu rõ những ảnh hưởng đó sẽ giúp bạn có biện pháp đề phòng hoặc xử lý kịp thời./.