Bạn đã biết về máy đo đường huyết và cách sử dụng hiệu quả?
Đánh giá bài viết

Bạn đã biết về máy đo đường huyết và cách sử dụng hiệu quả?

Bệnh tiểu đường là bệnh nguy hiểm và nó ngày càng phổ biến ở nước ta. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường. Bởi vậy, chúng ta nên thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu để sớm phát hiện sự bất thường. Máy đo đường huyết là thiết bị y tế rất hữu ích. Để hiểu rõ hơn về nó, các bạn hãy tham khảo ngay bài viết sau nhé!

Máy đo đường huyết

Máy đo đường huyết là thiết bị y tế có tác dụng để đo và hiển thị mức đường trong máu. Thiết bị này chủ yếu dành cho những người mắc bệnh tiểu đường.Thông tin về chỉ số đường huyết do máy cung cấp là rất quan trọng sẽ giúp bạn và bác sĩ xây dựng một kế hoạch điều trị bệnh phù hợp với nhu cầu. Người bệnh sử dụng máy đo đường huyết để theo dõi nồng độ đường trong máu nhằm điều chỉnh chế độ ăn khoa học. Đồng thời, người bệnh còn luyện tập thể dục thể thao đều đặn, vừa sức, sử dụng thuốc men hợp lý để không ảnh hưởng đến đường huyết.

Công dụng của máy đo đường huyết

Máy đo đường huyết

Máy đo đường huyết GE100

Máy đo đường huyết có rất nhiều công dụng. Sau đây là một số công dụng chính:

 • Thứ nhất, loại thiết bị này cho phép bệnh nhân và bác sĩ phát hiện nồng độ đường trong máu cao hay thấp. Nó tạo điều kiện cho quá trình điều trị để đạt được mục tiêu dài hạn.
 • Thứ hai, sử dụng máy đo đường huyết giúp theo dõi chính xác chỉ số đường huyết. Giúp bệnh nhân phát hiện ngay tình trạng tăng hoặc giảm đường huyết để có cách khắc phục kịp thời.
 • Thứ ba, máy đo đường huyết giúp người bệnh hiểu rõ về bệnh của mình hơn. Từ đó, có thể điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt cho khoa học để không ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết. Tham gia vào các họat động thể chất hàng ngày như thể dục thể thao cải thiện hoạt động của insulin, di chuyển glucose vào máu và các mô để tạo thành năng lượng.
 • Thứ tư, kiểm tra đường huyết tại nhà giúp bệnh nhân tự tìm hiểu và nâng cao kiến thức về tình trạng bệnh. Từ đó, người bệnh sẽ có tinh thần và trách nhiệm tự chăm sóc mình hơn.
 • Thứ năm, sử dụng loại thiết bị này để có chế độ luyện tập cho phù hợp và duy trì một sức khỏe tốt.

Sử dụng máy đo đường huyết đúng cách

Sử dụng máy đo đường huyết đúng cách sẽ giúp tăng độ bền cho máy và đạt hiệu quả kiểm tra cao. Khi sử dụng loại thiết bị này để kiểm tra đường huyết cần thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Rửa tay thật sạch  trước  khi sử dụng máy đo đường huyết. Nên dùng nước ấm để rửa, sau đó lau tay thật khô để không làm ướt que đo.

Bước 2: Vặn ngược chiều kim đồng hồ đầu bút lấy máu để mở đầu bút. Có loại bút chỉ cần giật mạnh ra là được.

Bước 3:  Lắp kim lấy máu vào ống bút. khi lắp cần chú ý cắm cho đến khi kim chạm đáy ống bút. Sau đó vặn bỏ đầu bọc bằng nhựa của kim.
Bước 4:  Lắp đầu bút lấy máu vào trở lại. Bạn có thể vặn hoặc ấn theo chiều kim đồng hồ.

Bước 5:  Điều chỉnh độ sâu của kim cho phù hợp với từng loại da. Có 3 mức đó để điều chỉnh độ sâu của kim theo độ da dày, mỏng.

Bước 6: Lên cò bút bằng cách kéo phần cuối bút cho đến khi nghe thấy tiếng “bíp”.

Bước 7:  Lấy que thử cắm vào máy. Chú ý phải đậy nắp hộp que ngay sau khi lấy que đo.

Bước 8: Máy sẽ tự động khởi động.

Bước 9: Xoa nhẹ đầu ngón tay cho máu chạy về đầu ngón tay cần lấy máu. Đặt đầu ngón tay cần lấy máu áp sát đầu bút lấy máu. Ấn nút, kim lấy máu sẽ đi tới và đâm nhẹ vào dưới da và rút lại ngay lập tức.

Bước 10: Ấn nhẹ đầu ngón tay cho máu chảy ra. Nhỏ giọt máu lên que thử đến khi đầy khe và chờ kết quả hiển thị .

Máy đo đường huyết

Sử dụng máy đo đường huyết đúng cách để tăng độ bền cho máy và có kết quả chính xác

Chú ý khi sử dụng máy đo đường huyết

 • Sử dụng thiết bị đúng với mục đích
 • Kết quả đo trước và sau bữa ăn là khác nhau. Bởi vậy, đo trước bữa ăn hoặc sau 2,3 tiếng sau bữa ăn để có kết quả chính xác.
 • Trong mọi trường hợp đều không được sử dụng máy cho trẻ sơ sinh.
 • Không sử dụng máy ở gần mức bức xạ điện từ mạnh vì có thể làm máy hoạt động không chính xác.
 • Đọc kỹ hướng dẫn và sử dụng đúng cách que đo đường huyết.
 • Nên lấy máu ở ngón tay trỏ là tốt nhất. Lí do bởi nó ổn định nhất và có thể kiểm tra vào bất cứ thời gian nào trong ngày.
 • Vệ sinh thường xuyên bằng cách lau nhẹ nhàng bằng vải mềm hoặc sử dụng dung dịch chất tẩy rửa.
 • Bảo quản thiết bị ở nơi thoáng mát, sạch sẽ.

Bệnh tiểu đường là bệnh rất nguy hiểm, nó có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Những biến chứng đó có thể liên quan đến thần kinh, thị giác hay tim mạch. Sử dụng máy đo đường huyết là cần thiết và hữu ích nhất là với người bị bệnh tiểu đường. Hiểu về đặc điểm, tính năng và cách sử dụng nó sẽ giúp người bệnh và gia đình an tâm hơn./.

>>> Y tế Nam Giao chia sẻ thông tin về que đo đường huyết