Bạn đã thực sự hiểu biết về nhiệt kế và cách sử dụng nhiệt kế
Đánh giá bài viết

Nhiệt kế là một công cụ y tế dùng để kiểm tra sức khỏe. Dù là một công cụ y tế phổ thông nhưng không phải ai cũng biết dùng và có những hiểu biết đúng về nhiệt kế. Vì vậy, mình làm bài viết sau đây để chia sẻ với các bạn những hiểu biết cơ bản về loại dụng cụ y tế đo thân nhiệt này.

Nhiệt kế là gì?

Nhiệt kế là một dụng cu đo nhiệt độ gồm hai bộ phận quan trọng cơ bản là phần cảm nhận nhiệt độ và phần hiển thị kết quả.

Nhiệt kế y tế là một dụng cụ y tế chuyên dụng dùng để đo nhiệt độ cơ thể, và có thành phần hiển thị kết quả với thang đo nhỏ nhưng có độ chính xác cao.

Tại sao khi cảm thấy sốt thì cần dùng nhiệt kế?

Lý do của việc này là do nhiệt độ cơ thể thông thường của con người là 37 độ C. Khi con người chịu tác động của vi khuẩn hoặc virus. Bộ não sẽ điều chỉnh tăng cao thân nhiệt cơ thể để tiêu diệt virus. Nhiệt độ cơ thể tăng cao sẽ có thể dẫn tới nhiều triệu chứng nguy hiểm như co giật, tổn thương tới não bộ. Vì vậy bạn cần dùng nó để biết nhiệt độ của bản thân, qua đó có cách điều trị hợp lý.

Các loại nhiệt kế trên thị trường

Nhiệt kế thủy ngân

nhiệt kế thủy ngân

Đây là loại nhiệt kế thông dụng được sử dụng nhiều nhất do thủy ngân là một loại kim loại dạng lỏng nhạy cảm với nhiêt độ.

Ưu điểm:

 • Giá thành rẻ
 • Độ chính xác rất cao

Nhược điểm:

 • Cần đợi từ 7 – 10 phút để có kết quả chính xác.
 • Kết quả hiển thị khó nhìn.
 • Dễ vỡ, khi vỡ rò rỉ thủy ngân sẽ rất nguy hiểm vì thủy ngân là một chất có độc tính cao.

Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân

Khi sử dụng nhiệt kế thủy ngân, bạn cần vẩy nhiệt kế sao cho mức thủy ngân trên thang đo xuống dưới 35 độ C. Kẹp dưới nách (tốt nhất là nách trái) sao cho vị trí bầu đựng màu bạc tiếp xúc với nách. Sau khi kẹp, bạn cần đợi từ 7 đến 10 phút để có kết quả. Không lên kẹp quá chặt vì có thể làm gãy nhiệt kế. Cũng không lên kẹp quá lỏng khiến kết quả đo được không được chính xác.

Nhiệt kế y tế điện tử

nhiệt kế y tế điện tử

Nhiệt kế y tế điện tử được tạo ra với giá thành rẻ và an toàn cho người sử dụng.

Ưu điểm:

 • An toàn với người sử dụng.
 • Độ bền cao.
 • Giá thành rẻ.
 • Số đo lớn, dễ nhìn.

Nhược điểm:

 • Kết quả hiển thị cho độ chính xác chưa cao. Có thể sai lệch từ 0.5 đến 1 độ C.

Cách sử dụng nhiệt kế y tế điện tử

Có cách sử dụng không quá khác biệt với nhiệt kế thủy ngân. Bạn cần kẹp máy và để phần kim loại màu bạc tiếp xúc với nách trái. Sau từ 5 đến 10 phút, bạn có thể lấy máy ra để xem nhiệt độ. Lưu ý, bạn cần nhấn nút khởi động cho tới khi màn hình hiện số rồi mới thực hiện việc đo nhiệt độ.

Nhiệt kế điện tử đo trán

nhiệt kế điện tử đo trán

Loại nhiệt kế điện tử tiên tiến mới xuất hiện trên thị trường này sử dụng công nghệ tia hồng ngoại tiên tiến và hiện đại nhất. Không cần trực tiếp tiếp xúc với cơ thể. Máy có thể đo chính xác nhiệt độ dựa vào cảm biến nhiệt độ của máy.

Ưu điểm:

 • An toàn cho người sử dụng.
 • Đơn giản dễ sử dụng.
 • Công nghệ tiên tiến cho kết quả có độ chính xác cao.
 • Thời gian đo nhanh, chỉ cần vài giây.
 • Số đo lớn, dễ nhìn

Nhược điểm:

 • Giá thành rất cao không phù hợp với túi tiền của đa phần người dân.
 • Dễ hỏng và hư hại.

Cách sử dụng nhiệt kế điện tử đo trán

Ấn nút bật máy đến khi đồng hồ đo hiển thị. Để đầu đo cách trán từ 1 đến 3 cm và giữ cố định tại vị trí trong tầm 5 phút. Sau khi ấn nút khởi động, sau từ 1 đến 3 giây đồng hồ sẽ hiện thị kết quả đo.

Nguyên lý hoạt động của nhiệt kế

Nhiệt kế thủy ngân sử dụng cách đo nhiệt độ thông thường. Cấu tạo bởi hai bộ phận là thước đo và bầu đựng thủy ngân. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cơ thể, thủy ngân giãn nở do tiếp xúc với nhiệt độ cao và đẩy mức thủy ngân lên. Dựa vào mức thủy ngân trên thang đo mà người dùng có thể biết chính xác được nhiệt độ cơ thể.

Nhiệt kế điện tử sử dụng các cảm biến nhiệt tiên tiến, một số loại sử dụng cảm biến nhiệt hồng ngoại cho kết quả chính xác khi sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng nhiệt kế

Đối với nhiệt kế thủy ngân. Bạn cần tránh rơi vỡ hoặc kẹp gãy nhiệt kế, để xa tầm tay trẻ em. Khi không may bị vỡ, bạn cần đeo khẩu trang và cách ly mọi người xung quanh. Dùng diêm tiêu lấp đầy lên các mảnh vỡ và những giọt thủy ngân dây ra rồi đợi khoảng 10 phút. Sau đó bạn dùng gầu hót và chổi quét nhẹ nhàng và chậm rãi hết mảnh thủy tinh, và phần diêm tiêu còn sót lại. Cuối cùng đổ chúng vào một túi rác tách biệt và buộc chặt.

Nếu bạn dùng nhiệt kế điện tử đo trán. Khi tiến hành đo cần chọn vị trí không có các thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, ti vi, lò vi sóng xung quanh. Điều này giúp đảm bảo kết quả đo được chính xác. Không lên cầm lâu tại máy trước khi đo vì sẽ khiến kết quả đo sai lệch và tăng lên. Lên đo từ 3 đến 5 lần để có được kết quả chính xác hơn. Cần thường xuyên thay pin và tháo pin khỏi máy nếu không sử dụng.

Khoảng giá của các loại nhiệt kế

Giá của nhiệt kế tùy thuộc vào từng loại sản phẩm. Khoảng giá cả có thể từ 100.000 đồng đến 1.200.000 đồng với từng loại sản phẩm khác nhau.

Lên mua loại nhiệt kế nào

Bạn lên chú ý đến điều kiện kinh tế của gia đình vì đây chỉ là một dụng cụ y tế. Khi quyết định mua, bạn cần ra các cửa hàng dược phẩm hoặc các đại lý bán dụng cụ y tế uy tín để được tư vấn. Lên kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Xem bao bì có bị rách hay mất tem nhãn không. Kiểm tra giấy bảo hành và hỏi về chính sách bảo hành của sản phẩm trên toàn quốc.