Bệnh tiểu đường – Nguyên nhân, xác định và điều trị
Đánh giá bài viết

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG LÀ GÌ

Bệnh tiểu đường thường còn được gọi là bệnh đái tháo đường, người mắc bệnh có lượng đường trong máu cao do hoặc là cơ thể tạo ra insulin không đủ, hoặc bởi vì các tế bào của cơ thể phản ứng không thích hợp với insulin, hoặc Cả hai. Bệnh nhân có lượng đường trong máu cao sẽ đi tiểu nhiều, tăng khát và tăng đói.

Tại sao được gọi là bệnh đái tháo đường?
Bệnh tiểu đường xuất phát từ tiếng Hy Lạp, và nó có nghĩa là “siphon – Xả nước”. Aretus, bác sĩ người Hy Lạp trong thế kỷ thứ hai sau CN, đã đặt tên là Diabainein. Ông mô tả những bệnh nhân đi tiểu tiện quá nhiều – giống như một cái vòi phun nước. Từ này trở thành “bệnh đái tháo đường” từ sự chấp nhận tiếng Anh của bệnh tiểu đường Latin. Năm 1675, Thomas Willis bổ sung thêm thuật ngữ, mặc dù nó thường được gọi là bệnh tiểu đường. Mel trong tiếng Latin có nghĩa là “mật ong”; Nước tiểu và máu của người mắc bệnh có lượng glucose dư thừa, và glucose ngọt ngào như mật ong. Bệnh đái tháo đường có nghĩa đen là “Xả nước ngọt”. Ở người Trung Quốc cổ đại, quan sát thấy rằng kiến ​​sẽ bị hút vào nước tiểu của một số người, bởi vì vị ngọt. Thuật ngữ “Bệnh tiểu đường ngọt ngào” ra đời.

sự nguy hiểm của bệnh tiểu đường

Thống kê về bệnh tiểu đường theo Hiệp hội đường huyết thế giới

Một vài thông tin về bệnh:
• Vào năm 2013, ước tính có hơn 382 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh tiểu đường.
Bệnh tiểu đường tuýp 1 – cơ thể không sản sinh ra insulin. Khoảng 10% các ca bệnh tiểu đường là tuýp 1.
Bệnh tiểu đường tuýp 2 – cơ thể không sản sinh đủ insulin cho chức năng thích hợp. Khoảng 90% trường hợp mắc bệnh tiểu đường trên toàn thế giới thuộc loại này.
Tiểu đường thai kỳ – loại này ảnh hưởng đến nữ giới trong thời kỳ mang thai.
• Các triệu chứng tiểu đường thông thường nhất bao gồm đi tiểu thường xuyên, khát và đói, tăng cân, giảm cân bất thường, mệt mỏi, vết thương và vết thâm mà khó lành, rối loạn chức năng tình dục nam, tê và ngứa ran ở tay và chân.
• Nếu bạn mắc tuýp 1 và cố gắng tuân thủ theo một kế hoạch ăn uống lành mạnh, tập thể dục đầy đủ, và dùng insulin, bạn có thể sống một cuộc sống bình thường.
• Bệnh nhân tuýp 2 cần ăn kiêng, hoạt động thể lực, và kiểm tra đường huyết. Có thể cần dùng thuốc uống, và / hoặc insulin để kiểm soát lượng đường trong máu.
• Do nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn nhiều đối với người bệnh, điều quan trọng là mức huyết áp và cholesterol được theo dõi thường xuyên.
• Vì hút thuốc có thể có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ tim mạch, nên bệnh nhân phải ngừng hút thuốc lá.
Hạ đường huyết (đường huyết thấp)Tăng đường huyết (khi đường huyết quá cao) có thể có ảnh hưởng xấu đến bệnh nhân.

tiểu đường type 1 và nguyên nhân

Triệu chứng bệnh tiểu đường type 1

Nguyên nhân bệnh tiểu đường do rối loạn chuyển hóa ?
Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) được phân loại là rối loạn chuyển hóa. Chuyển hóa chỉ cách thức cơ thể chúng ta sử dụng thực phẩm tiêu hóa để tăng năng lượng và tăng trưởng. Hầu hết những gì chúng ta ăn được chia thành glucose. Glucose là một dạng đường trong máu – nó là nguồn nhiên liệu chính cho cơ thể chúng ta. Khi thực phẩm của chúng ta bị tiêu hóa, glucose sẽ đi vào dòng máu của chúng ta. Các tế bào của chúng ta sử dụng glucose để tăng năng lượng và tăng trưởng. Tuy nhiên, glucose không thể xâm nhập vào tế bào của chúng ta mà không có insulin. Insulin làm cho tế bào của chúng ta có thể hấp thụ glucose. Insulin là một hoóc môn được sản xuất bởi tuyến tụy. Sau khi ăn, tuyến tụy tự động tiết ra một lượng insulin đủ để di chuyển glucose trong máu của chúng ta vào trong tế bào, ngay khi glucose xâm nhập vào tế bào, lượng glucose trong máu giảm. Người bị bệnh bị tình trạng lượng glucose trong máu quá cao (tăng đường huyết). Điều này là do cơ thể hoặc không sản xuất đủ insulin, không sản xuất insulin, hoặc có các tế bào không đáp ứng đúng với insulin tuyến tụy tạo ra. Điều này dẫn đến quá nhiều glucose tích tụ trong máu. Mức đường huyết dư thừa này cuối cùng sẽ đi ra khỏi cơ thể trong nước tiểu. Vì vậy, ngay cả khi máu có nhiều glucose nhưng các tế bào cũng không nhận được cho nhu cầu năng lượng cần thiết và tăng trưởng.

tiểu đường tuýp 2 và các triệu chứng

Tổng quan về bệnh tiểu đường type 2

Làm thế nào để xác định xem bạn bị tiểu đường hay không
Các bác sĩ có thể xác định liệu một bệnh nhân có chuyển hóa bình thường, tiền đái tháo đường hoặc tiểu đường bằng một trong ba cách khác nhau – có ba thử nghiệm có thể xảy ra:

 • Thử nghiệm A1C
  – Lớn hơn 6,5% có nghĩa là tiểu đường
  – Từ 5,7% đến 5,99% có nghĩa là tiền tiểu đường
  – Dưới 5,7% có nghĩa là bình thường
 • Thử nghiệm FPG (Xét nghiệm đường huyết lúc đói)
  – Lớn hơn 126 mg/dl có nghĩa là đái tháo đường
  – Từ 100 mg/dl đến 125,99 mg/dl có nghĩa là tiền tiểu đường
  – Dưới 100 mg/dl có nghĩa là bình thường
  Một chỉ số bất thường theo FPG có nghĩa là bệnh nhân có thể bị rối loạn đường huyết lúc đói (IFG)
 • OGTT (Test dung nạp glucose qua đường uống)
  – Lớn hơn 200 mg/dl có nghĩa là đái tháo đường
  – Từ 140 đến 199,9 mg/dl có nghĩa là tiền tiểu đường
  – Dưới 140 mg/dl có nghĩa là bình thường
  Một chỉ số bất thường theo OGTT có nghĩa là bệnh nhân đã rối loạn dung nạp glucose (IGT)

Kiểm soát bệnh tiểu đường – điều trị quan trọng và hiệu quả.
Tất cả các loại bệnh tiểu đường đều có thể điều trị được. Bệnh tiểu đường tuýp 1 kéo dài suốt đời, không có phương pháp chữa bệnh nào được biết đến. Loại 2 thường kéo dài suốt đời, tuy nhiên, một số người đã có thể thoát khỏi triệu chứng của họ mà không dùng thuốc, thông qua sự kết hợp của tập thể dục, chế độ ăn kiêng và kiểm soát cân nặng.

bệnh tiểu đường ăn uống thế nào

Người bị tiểu đường nên ăn nhiều hoa quả, rau xanh

Chế độ ăn kiêng đặc biệt có thể giúp bệnh nhân tiểu đường loại 2 kiểm soát tình trạng này. Các nhà nghiên cứu cho thấy phẫu thuật bắc dạ dày có thể làm đảo lộn bệnh tiểu đường tuýp 2 ở một tỷ lệ lớn bệnh nhân. 21% tái phát trong vòng 3-5 năm. Tỷ lệ tái phát chủ yếu là do ảnh hưởng của bệnh tiểu đường týp 2 bị quá lâu trước khi phẫu thuật, cho thấy can thiệp phẫu thuật sớm ở người béo phì, sẽ thuyên giảm mắc tiểu đường tuýp 2.” Bệnh nhân tuýp 1 được điều trị bằng tiêm insulin thông thường, cũng như chế độ ăn kiêng đặc biệt và tập thể dục. Bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 thường được điều trị bằng thuốc viên, tập thể dục và chế độ ăn uống đặc biệt, nhưng đôi khi phải tiêm insulin. Nếu bệnh đái tháo đường không được kiểm soát đầy đủ thì bệnh nhân có nguy cơ cao có nguy cơ bị biến chứng.