BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 1 (LOẠI 1)
5 (100%) 1 vote

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 1 (LOẠI 1)

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể ngăn ngừa được nhưng bệnh tiểu đường tuýp 1 thì không. Bệnh tiểu đường tuýp 1 là bệnh tự miễn dịch, trong đó hệ thống miễn dịch tiêu diệt các tế bào trong tụy.
Thông thường, căn bệnh này xuất hiện lần đầu tiên ở trẻ em hoặc ở tuổi trưởng thành. Tiểu đường tuýp 1 được biết đến như là bệnh tiểu đường khởi đầu ở trẻ vị thành niên hoặc tiểu đường phụ thuộc insulin (IDDM), nhưng bệnh này có thể khởi phát ở mọi lứa tuổi. Bệnh tiểu đường tuýp 1 chiếm khoảng 5% trong tất cả các bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì?

Tiểu đường tuýp 1 thường xuất hiện lần đầu tiên ở trẻ em hoặc thanh thiếu niên.
Khi mắc bệnh, tuyến tụy không thể sản xuất ra bất kỳ insulin, hóc môn nào kiểm soát lượng đường trong máu.
Insulin không sản sinh  đủ để kiểm soát nồng độ glucose máu do sự hủy hoại dần dần các tế bào beta ở tuyến tụy. Sự hủy hoại này tiến triển mà không có dấu hiệu báo trước cho đến khi khối lượng của các tế bào này giảm xuống đến mức lượng insulin sản xuất không đủ.
Tiểu đường type 1 thường xuất hiện ở tuổi niên thiếu hoặc vị thành niên, nhưng sự khởi phát của nó cũng có thể xảy ra ở tuổi trưởng thành.
Khi mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 muộn hơn, bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể bị nhầm lẫn với bệnh tiểu đường tuýp 2. Nếu chẩn đoán chính xác, nó được gọi là bệnh tiểu đường tự miễn nhiễm tiềm ẩn ở tuổi trưởng thành.

tiểu đường tuýp 1 và nguyên nhân

Triệu chứng bệnh tiểu đường type 1

Nguyên nhân

Sự hủy hoại dần dần các tế bào beta trong tuyến tụy mà cuối cùng dẫn đến sự khởi đầu của bệnh tiểu đường type 1 là kết quả của quá trình hủy hoại của hệ tự miễn dịch.  Mặc dù cơ chế của bệnh không rõ ràng, chúng được cho là liên quan đến sự tương tác của nhiều yếu tố sau:
• Các gen nhạy cảm – một số trong đó gây ra hơn 90% bệnh nhân tiểu đường tuýp 1.
• Hệ tự kháng nguyên – các protein được cho là phóng thích trong quá trình quay vòng của tế bào beta tuyến tụy  như là do nhiễm trùng. Hệ kháng nguyên kích hoạt phản ứng miễn dịch dẫn đến sự phá hủy tế bào beta.
• Virus – Virus coxsackie, rubella, cytomegalo, Epstein-Barr và retro nằm trong số virus có liên quan đến bệnh tiểu đường type 1.
• Ăn uống – trẻ sơ sinh tiếp xúc với các sản phẩm từ sữa, nitrat cao trong nước uống và lượng vitamin D thấp cũng có liên quan đến sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 1.

Chung sống với bệnh tiểu đường tuýp 1

Bệnh tiểu đường tuýp 1 luôn đòi hỏi điều trị bằng insulin và bơm insulin hoặc tiêm hàng ngày sẽ là một yêu cầu suốt đời để giữ mức đường trong máu được kiểm soát. Tình trạng được gọi là bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin.

Sau khi chẩn đoán bệnh tiểu đường tuýp 1, bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân tự học bằng cách kiểm tra đường huyết bằng máy thử đường huyết, dấu hiệu hạ đường huyết, tăng đường huyết và các biến chứng tiểu đường khác. Hầu hết bệnh nhân cũng sẽ được hướng dẫn cách điều chỉnh lượng insulin của họ.

Cũng như các dạng bệnh tiểu đường khác, dinh dưỡng và hoạt động thể chất và tập thể dục là những yếu tố quan trọng trong quản lý lối sống của bệnh nhân tiểu đường tuýp 1.