Cách xử trí khi lên cơn hen phế quản bạn cần biết

Cơn hen phế quản thường đến đột ngột nhưng kéo dài. Nếu không được xử trí kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Y tế Nam Giao sẽ chia sẻ với bạn cách xử trí khi lên cơn hen phế quản trong bài viết sau.

Triệu chứng và dấu hiệu khi lên cơn hen phế quản

Để có cách xử trí khi lên cơn hen phế quản hiệu quả bạn cần nhận biết đúng các triệu chứng của nó. Đầu tiên, người bệnh sẽ cảm thấy ngứa mũi, họng, hắt hơi hoặc ho, chảy nước mắt, mũi. Sau đó, cơn hen phế quản bắt đầu xuất hiện:

  • Khó thở, thở khò khè, xuất hiện tiếng kêu lạ (rít lên) khi bạn thở. Cảm thấy khó có thể đẩy không khí ra ngoài khỏi vùng phổi. Có lúc nghỉ thở hoặc ngừng thở.
  • Tần số thở >30 lần/phút; tần số tim >120 lần/phút.
  • Đau vùng ngực khi thở: Bạn cảm thấy có thứ gì đang bóp chặt hay đè lên vùng ngực.
  • Cơn ho hen, khó thở thường xuất hiện đều đặn khi vận động quá sức, ngửi mùi lạ. Nó cũng xuất hiện khi thay đổi nhiệt độ đột ngột lúc sáng sớm hoặc ban đêm…
  • Nếu không xử trí khi lên cơn hen phế quản kịp thời sẽ gây đau tức ngực, tím tái, ngất khi cơ thể thiếu oxy lâu.

Những cơn hen phế quản cấp tính có thể làm cho bệnh nhân mất dần ý thức hoặc tử vong. Vì vậy, cần nhận biết các triệu chứng và xử trí khi lên cơn hen phế quản kịp thời.

Xứ trí khi lên cơn hen phế quản

Khó thở, thở khò khè, đau tức ngực…là một số biểu hiện khi lên cơn hen phế quản

Xử trí khi lên cơn hen phế quản

  1. Tránh xa các dị nguyên gây nên cơn hen phế quản. Nếu do dị ứng với dị nguyên thì cần cho bệnh nhân tránh xa. Nguyên nhân do lạnh thì cần làm ấm ngay cho bệnh nhân. Hoặc nếu do vận động quá sức cần ngừng vận động ngay.
  2. Đưa bệnh nhân đến nơi thoáng mát để nghỉ ngơi. Tránh trường hợp để quá đông người vây quanh bệnh nhân. Kê cao đầu cho bệnh nhân nằm, tránh cho bệnh nhân tiếp xúc với khí lạnh.
  3. Cung cấp nhiều nước cho cơ thể để làm loãng đờm. Nước ấm rất hữu ích đối với người lên cơn hen phế quản. Nó giúp làm loãng đờm và người bệnh hít thở dễ dàng hơn.
  4. Sử dụng thuốc cắt cơn hen hoặc bình xịt hen. Khi người bệnh có biểu hiện của cơn hen phế quản, cần cho sử dụng ngay thuốc cắt cơn hen. Bình xịt hen được sử dụng với liều lượng khác nhau tùy theo mức độ hen. Có thể xịt từ 1-2 lần, khoảng cách giữa mỗi lần từ 5-10 phút.
  5. Đưa đến cơ sở y tế nếu cơn hen không giảm. Nếu cho bệnh nhân sử dụng thuốc cắt cơn hoặc bình xịt hen mà không dứt cơn thì cho ngay đến cơ sở y tế. Tại đây, bác sĩ sẽ có đủ chuyên môn cũng như thiết bị hỗ trợ. Bệnh nhân sẽ được điều trị hen phế quản bằng máy xông khí dung rất hiệu quả.

Xử trí khi lên cơn hen phế quản

Xử trí khi lên cơn hen phế quản bằng máy xông khí dung

Hi vọng, những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hoặc người thân có thể đối phó với những cơn hen cấp tính./.

>>> Phân loại máy xông khí dung và phân tích ưu điểm của nó