Cùng y tế Nam Giao tìm hiểu về máy xông khí dung trẻ em
Đánh giá bài viết

Cùng y tế Nam Giao tìm hiểu về máy xông khí dung trẻ em

Máy xông khí dung trẻ em là loại máy hỗ trợ những đối tượng bị viêm đường hô hấp. Đối với trẻ em sự hỗ trợ của máy xông khí dung lại càng cần thiết. Y tế Nam Giao sẽ chia sẻ với bạn thông tin chi tiết về loại thiết bị hữu ích này trong bài viết sau.

Máy xông khí dung

 1. Máy xông khí dung được gọi tắt là máy khí dung. Đây là loại thiết bị hỗ trợ đối với bệnh nhân bị viêm đường hô hấp. Đối tượng thường được ưu tiên chăm sóc là trẻ em.
 2. Thiết bị có tác dụng đưa thuốc qua đường xông dưới dạng những hạt sương nhỏ li ti. Những hạt sương sẽ đi sâu vào vùng họng và đi tới các phế nang. Điều đó hạn chế sử dụng thuốc bằng đường uống nên giảm các tác dụng phụ của nó.
 3. Loại thiết bị này được chia thành 3 loại chính:
 • Máy lưới rung
 • Máy xông nén khí: Bền, hạt phun to hơn so với dòng siêu âm, ồn hơn
 • Máy xông siêu âm: Chạy êm, hạt phun nhỏ, mịn.

Khi nào cần sử dụng máy xông khí dung trẻ em

Đối với những bệnh nhân bị viêm đường hô hấp (viêm họng, viêm phổi, viêm mũi, viêm xoang…) có thể điều trị bằng nhiều phương pháp. Mỗi phương pháp lại mang lại có những ưu, nhược điểm riêng. Đối với trẻ em, do hệ hô hấp chưa hoàn thiện nên rất nhạy cảm. Nếu không cẩn thận có thể gây hại cho sức khỏe bởi những tác dụng phụ của thuốc. Đặc biệt, với loại thuốc điều trị viêm đường hô hấp dưới dạng viên uống. Sử dụng máy xông khí dung cho trẻ em khi mắc bệnh này là lựa chọn hợp lý bởi:

 • Thiết bị giúp đưa thuốc vào cơ thể bằng cách hít thở qua đường hô hấp. Có tác dụng trực tiếp vào khu vực cần điều trị. Bởi vậy, nó mang lại hiệu quả nhanh chóng hơn so với các phương pháp điều trị khác.
 • Sử dụng máy xông khí dung trẻ em còn giúp trẻ tránh được tác dụng phụ không mong muốn.

Sử dụng máy xông khí dung trẻ em trong những trường hợp sau:

 • Sử dụng trong phòng cấp cứu cho trẻ em bị viêm đường hô hấp cấp.
 • Được sử dụng tại nhà khi trẻ xuất hiện cơn hen cấp tính và bị suy hô hấp nặng.
 • Thời gian xông cho trẻ tối đa là 15-20 phút, khoảng cách giữa các lần xông là 4-6 giờ.

Sử dụng máy xông khí dung trẻ em ngay tại nhà

Lưu ý khi chọn máy xông khí dung trẻ em

Trẻ em có cấu trúc hô hấp chưa hoàn thiện, vì vậy, khi mua máy xông khí dung trẻ em cần chú ý:

Chọn máy có thiết kế dành riêng cho trẻ em

Đối với trẻ em khi mua máy khí dung nên chọn loại có thiết kế đơn giản, nhỏ gọn, tiện lợi. Hơn nữa, phải chọn loại máy có đầu phun sương kích thước nhỏ. Lí do để những hạt sương có khả năng đi sâu vào vùng họng tới các phế nang. Vì thế, sẽ có tác dụng trực tiếp và nhanh nhất có thể.

Chọn máy có nguồn gốc rõ ràng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy xông khí dung. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý khi lựa chọn mua loại nào phù hợp và tốt nhất cho trẻ. Bởi hệ hô hấp của trẻ kém và rất nhạy cảm, chọn loại tốt sẽ an tâm hơn khi sử dụng. Nên chọn loại thiết bị chính hãng, thương hiệu uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Những thương hiệu có tiếng sẽ có chế độ bảo hành cho thiết bị tốt hơn. Hơn nữa, việc cam kết về chất lượng của sản phẩm cũng được thực hiện rõ ràng. Một số hãng sản xuất máy khí dung nổi tiếng như: Omron, Domotherm, Beuer…

Chọn máy có phụ kiện chính hãng đi kèm

Khi mua máy xông khí dung trẻ em nhiều người không chú ý đến thiết bị đi kèm máy. Nếu sử dụng thiết bị đi kèm kém chất lượng sẽ nhanh hỏng máy hơn. Đặc biệt, việc điều trị cho trẻ cũng gặp khó khăn, hiệu quả thấp. Vì vậy, khi lựa chọn mua máy xông khí dung trẻ em cần quan tâm đến phụ kiện đi kèm chính hãng.

Những lưu ý khi sử dụng máy xông khí dung trẻ em

Vệ sinh sạch sẽ các bộ phận sau khi sử dụng máy xông khí dung trẻ em

 • Kiểm tra máy xem có bị hư hỏng không? Các phụ kiện còn đầy đủ và có sử dụng bình thường hay không?
 • Làm sạch và khử trùng các bộ phận của thiết bị. Trước khi xông thuốc cần vệ sinh và khử trùng tất cả các bộ phận gồm cốc thuốc, ống ngậm, mặt nạ. Điều này đảm bảo vệ sinh và an toàn cho sức khỏe người sử dụng.
 • Chú ý giữ cho ống dẫn khí luôn được khô ráo. Nếu ống có hơi nước hoặc có giọt nước đọng vào bên trong sẽ cản trở luồng không khí và thuốc. Khi bạn sử dụng sẽ khó phát huy hết tác dụng. Khi thấy ống dẫn khí có nhiều giọt nước cần làm khô ngay. Cắm một đầu ống dẫn khí vào máy, đầu kia để không. Sau đó, bật thiết bị hoạt động trong vòng 5-10 phút để làm khô.
 • Lắp các phụ kiện đi kèm theo trình tự, đúng vị trí, chắc chắn và an toàn.
 • Lưu ý chỉ nên sử dụng các bộ phụ kiện chính hãng đi kèm với thiết bị khi mua hàng.
 • Sử dụng thuốc xông khí dung đúng liều lượng, không nên đặc hoặc loãng quá.
 • Khi xông nên cho trẻ ngồi tư thế thẳng và thoải mái. Nếu phải có trẻ nằm giường cần kê cao gối để tạo thành tư thế ngồi thẳng.
 • Sau khi xông song phải cho trẻ xúc miệng bằng nước sạch nhiều lần. Việc làm đó nhằm mục đích để tránh bị nhiễm nấm trong vùng họng của trẻ.
 • Vệ sinh sạch các bộ phận của máy xông khí dung trẻ em bị sau khi sử dụng.

Hi vọng, với sự trợ giúp của loại thiết bị này, các em nhỏ sẽ không phải sử dụng thuốc và chịu những tác dụng phụ từ nó.

>>> Hướng dẫn sử dụng máy xông khí dung đúng cách, hiệu quả