14 lưu ý từ bác sĩ người bệnh tiểu đường cần phải biết
5 (100%) 1 vote

14 LƯU Ý TỪ BÁC SĨ NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG CẦN PHẢI BIẾT

 

Rất nhiều thông tin, giả thuyết “chưa đúng” được đưa lên báo chí, tạp chí và trên Internet về bệnh tiểu đường. Điều quan trọng là những người mắc bệnh tiểu đường, tiền tiểu đường, người thân của họ phải có kiến thức, thông tin và hình ảnh chính xác về bệnh. Rất nhiều bệnh nhân Dưới đây là một số điều chưa đúng về bệnh tiểu đường:

1/ Tập thể dục là rất quan trọng đối với tất cả mọi người và đặc biết là những người mắc bệnh tiểu đường. Tập thể dục giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể, cải thiện sức khoẻ tim mạch, cải thiện tâm trạng, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, và giảm căng thẳng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết phương pháp tập thể dục đúng cho người bệnh, vậy phương pháp tập luyện thế nào là tốt nhất?

Trước tiên bệnh nhân nên tập thể dục với bác sĩ điều trị để có thể tìm ra phương pháp tập luyện phù hợp nhất. Hoặc có thể áp dụng những phương pháp tập luyện an toàn được bác sĩ khuyến cáo như những môn đi bộ, đạp xe đạp, đi bộ nhanh. Thời gian tập luyện đều mỗi ngày là 30 – 60 phút/lần tập 4 – 7 lần/tuần. Chọn trang phục, giày dép phù hợp: đúng kích cỡ, vừa chân, đi đứng thoải mái, êm nhẹ, che chắn, bảo vệ ngón và gót chân. Nên uống đủ nước trước trong và sau khi tập. Nếu bị đau trong quá trình tập thể dục bạn nên ngừng luyện tập ngay, để tránh làm tổn thương đến mô và khớp. Khi tập luyện nếu cảm thấy mệt mỏi, run, tăng tiết mồ hôi, hồi hộp, tim đập mạnh, cảm giác đói, tê môi, tê đầu lưỡi, nhức đầu, nôn thì có nghĩa là bạn bị hạ đường huyết. Phải ngưng tập, uống 150ml nước trái cây hay ăn khẩu phần 15mg tinh bột (kẹo, bánh quy, cốc sữa)…

bệnh tiểu đường và phương pháp tập luyện

Tập thể dục đúng phương pháp rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường

Lưu ý người bệnh tiểu đường ở mọi đối tượng không nên tập các môn cử tạ, đua xe đạp, lặn vì có nguy cơ gây biến chứng mạch máu cao. Hãy chuẩn bị sẵn kẹo, bánh, đường, bữa ăn nhẹ… để phòng trường hợp lượng đường huyết hạ xuống mức nguy hiểm trong hay sau luyện tập. Nếu có sử dụng insulin tiêm, nên tiêm insulin trước khi tập khoảng 60 phút.

2/ Người béo chắc chắn sẽ bị bệnh đái tháo đường tuýp 2 – điều này không đúng. Việc thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, chúng là những yếu tố nguy cơ, nhưng không có nghĩa là một người béo phì chắc chắn sẽ bị tiểu đường. Nhiều người mắc bệnh tiểu đường loại 2 không bao giờ thừa cân. Phần lớn những người thừa cân không mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2.

3/ Bệnh tiểu đường là một mối phiền toái, nhưng không quá nghiêm trọng: KHÔNG ĐÚNG – 2/3 bệnh nhân tiểu đường chết sớm vì đột quỵ hoặc bệnh tim. Tuổi thọ của một người bị bệnh tiểu đường thấp hơn từ 5 đến 10 năm so với người bình thường. Bệnh tiểu đường là một căn bệnh nghiêm trọng.

4/ Trẻ em mắc bệnh tiểu đường có thể chữa khỏi – điều này là không đúng. Gần như tất cả trẻ em khi bị tiểu đường thì đều mắc tuýp 1; Các tế bào beta sản sinh ra insulin trong tụy đã bị phá hủy. Chức năng này không bao giờ hồi phục trở lại. Trẻ bị đái tháo đường tuýp 1 sẽ cần phải dùng insulin trong suốt thời gian còn lại của cuộc đời, trừ khi có một loại thuốc chữa bệnh mới được tìm thấy trong tương lai.

5/ Không nên ăn quá nhiều đường, nếu ăn nhiều đường bạn sẽ bị tiểu đường – điều này không đúng. Người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 là vì hệ thống miễn dịch của họ đã phá huỷ các tế bào beta (Tế bào sản xuất insulin). Một chế độ ăn nhiều chất có thể làm cho người thừa cân/ béo phì tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, đặc biệt nếu có tiền sử bệnh này trong gia đình.

bệnh tiểu đường nên ăn gì

Không nên ăn quá nhiều đường

6/ Người mắc bệnh tiểu đường có thể cảm nhận được khi nào lượng đường trong máu của mình cao hoặc thấp – mức đường trong máu rất cao hoặc thấp có thể gây ra một số triệu chứng, như yếu, mệt mỏi và khát nước. Tuy nhiên, mức độ cần phải thay đổi nhiều thì mới có thể cảm thấy. Cách duy nhất để chắc chắn về mức đường trong máu của bạn là kiểm tra chúng thường xuyên bằng máy đo đường huyết.

7/ Chế độ ăn uống của bệnh tiểu đường khác với người khác – bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên bệnh nhân tiểu đường phải có chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý. Các bữa ăn nên chứa nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, và chúng nên ít muối và đường và chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa. Các chuyên gia nói rằng không cần phải mua thực phẩm dành cho bệnh tiểu đường đặc biệt vì chúng không có lợi ích đặc biệt, so với những thứ lành mạnh chúng ta có thể mua ở hầu hết các cửa hàng.

bệnh tiểu đường ăn uống thế nào

Người bị tiểu đường nên ăn nhiều hoa quả, rau xanh

8/ Mức đường trong máu rất cao thì có thể không sao đối với một số người, trong khi đối với những người khác, chỉ số cao này là dấu hiệu của bệnh tiểu đường – mức đường trong máu cao không bao giờ bình thường đối với bất kỳ ai. Một số bệnh tật, căng thẳng tinh thần và steroids có thể gây ra sự gia tăng tạm thời lượng đường trong máu ở những người không bị tiểu đường. Bất cứ ai có mức đường trong máu cao hoặc đường trong nước tiểu của họ đều phải được bác sĩ chăm sóc sức khoẻ kiểm tra bệnh tiểu đường và thường xuyên kiểm tra đường huyết bằng máy đo đường huyết.

9/Người tiểu đường không thể ăn bánh mì, khoai tây hoặc mì ống – KHÔNG ĐÚNG những người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn thực phẩm có nhiều chất bột. Tuy nhiên, họ phải để mắt đến khối lượng khẩu phần ăn. Thực phẩm tinh bột thô là tốt hơn, ngay cả cho những người không bị tiểu đường.

10/ Một người có thể truyền bệnh tiểu đường cho người khác – KHÔNG THỰC SỰ. Giống như một chân bị gãy không lây nhiễm hoặc truyền nhiễm. Một phụ huynh có thể truyền, thông qua gen của họ để con cái của họ, một khả năng cao hơn để mắc bệnh.

11/ Chỉ những người lớn tuổi bị tiểu đường loại 2 – mọi thứ đang thay đổi. Ngày càng có nhiều trẻ em và thanh thiếu niên đang phát triển bệnh đái tháo đường tuýp 2. Các chuyên gia nói rằng điều này liên quan đến sự bùng nổ tỷ lệ béo phì ở trẻ em, chế độ ăn uống không hợp lý và không vận động.

12/ Tôi phải dùng Insulin, điều này có nghĩa là bệnh tiểu đường của tôi rất nghiêm trọng – Insulin giúp kiểm soát bệnh tiểu đường. Nó thường không liên quan gì đến mức độ nghiêm trọng của bệnh.

13/ Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, bạn không thể ăn sôcôla hoặc kẹo – những người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn sôcôla và kẹo nếu họ kết hợp chúng với tập thể dục hoặc ăn chúng như một phần của bữa ăn lành mạnh.

14/ Bệnh nhân tiểu đường dễ bị cảm lạnh và bệnh tật nói chung – một người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát bệnh tiểu đường tốt sẽ không bị ốm vì bị cảm lạnh nhiều như người mắc bệnh tiểu đường thông thường. Tuy nhiên, khi bệnh tiểu đường khi bị cảm lạnh, bệnh tiểu đường của họ trở nên khó kiểm soát hơn, họ có nguy cơ biến chứng cao hơn.