Điểm danh những thực phẩm cần thiết cho người bị hạ đường huyết
Đánh giá bài viết

Điểm danh những thực phẩm cần thiết cho người bị hạ đường huyết

Đường có vai trò quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Nó được đưa đến khắp các bộ phận và thực hiện chức năng đảm bảo sự sống. Khi lượng đường giảm, tuyến tụy sẽ giải phóng một loại hoocmon phá vỡ lượng gluco trong máu. Bởi vậy, hạ đường huyết rất nguy hiểm nếu không được xử lý kịp thời. Thực hiện chế độ ăn khoa học sẽ giúp giảm thiểu tối đa diễn tiến của bệnh. Y tế Nam Giao sẽ cung cấp thông tin về những loại thực phẩm cần thiết cho người bị hạ đường huyết trong bài viết dưới đây. Các bạn hãy tham khảo nhé!

Hạ đường huyết và nguyên nhân

Hạ đường huyết

Trong máu luôn có một lượng đường nhất định. Đây chính là nguồn năng lượng của cơ thể, đảm bảo cho hệ thần kinh và tổ chức não bộ. Hạ đường huyết xảy ra khi lượng đường trong máu hạ thấp dưới mức cho phép của cơ thể.

Nguyên nhân gây hạ đường huyết

Có rất nhiều nguyên nhân gây hạ đường huyết. Một số nguyên nhân chính phải kể tới như:

 • Uống quá nhiều một loại thuốc không phù hợp. Điều đó xảy ra nhiều đối với những người suy thận hoặc trẻ em.
 • Hạ đường huyết xảy ra ở bệnh nhân tiểu đường. Lí do bởi lượng insulin thay đổi đột ngột sau khi tiêm vào cơ thể người bị tiểu đường.
 • Uống quá nhiều rượu và không ăn. Uống rượu nhiều mà không ăn có thể chặn gan phát hành glycogen được lưu trữ thành glucose vào máu, gây hạ đường huyết.
 • Hạ đường huyết do không bổ sung insulin.
 • Một nguyên nhân quan trọng và phổ biến gây hạ đường huyết đó là chế độ ăn không hợp lý. Để cơ thể nhịn đói lâu ngày, ăn quá muộn là yếu tố nguy cơ gây hạ đường huyết. Tinh bột trong các bữa ăn quá ít làm cho lượng đường cung cấp cho cơ thể không được đảm bảo.

Chế độ ăn không hợp lý là một trong những nguyên nhân làm hạ đường huyết

Cách xử trí khi bị hạ đường huyết

Bổ sung cho cơ thể lượng đường phù hợp

Khi thấy xuất hiện dấu hiệu bị hạ đường huyết cần cung cấp ngay cho cơ thể thực phẩm chứa đường. Chú ý cung cấp lượng đường vừa phải, tránh việc bổ sung quá nhiều. Những thực phẩm chứa đường thường được sử dụng như sữa, đường, mật ong hoặc kẹo. Sau khi ăn khoảng 15-20 phút nên sử dụng máy đo đường huyết để kiểm tra lại lượng đường trong máu.

Sử dụng máy đo đường huyết để kiểm tra lượng đường trong máu

Máy đo đường huyết là thiết bị y tế có tác dụng để đo và hiển thị mức đường trong máu. Thiết bị này chủ yếu dành cho những người mắc bệnh tiểu đường.Thông tin về chỉ số đường huyết do máy cung cấp là rất quan trọng sẽ giúp bạn và bác sĩ xây dựng một kế hoạch điều trị bệnh phù hợp với nhu cầu. Người bệnh sử dụng máy đo đường huyết để theo dõi nồng độ đường trong máu nhằm điều chỉnh chế độ ăn khoa học.

Công dụng của máy đo đường huyết

 • Máy đo đường huyết giúp người bệnh hiểu rõ về tình trạng bệnh.  Dựa vào đó người bệnh sẽ điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt cho khoa học. Tham gia vào các họat động thể chất hàng ngày như thể dục thể thao cải thiện hoạt động của insulin, di chuyển glucose vào máu và các mô để tạo thành năng lượng.
 • Sử dụng máy đo đường huyết để phát hiện nồng độ đường trong máu cao hay thấp để kịp thời điều chỉnh.
 • Kiểm tra đường huyết ngay tại nhà một cách nhanh chóng và chính xác.

Thực phẩm cho người bị hạ đường huyết

Sử dụng máy đo đường huyết kiểm tra lượng đường trong máu

Thực phẩm cần thiết cho người bị hạ đường huyết

Bổ sung những thực phẩm cần thiết cho người bị hạ huyết áp là việc nên làm. Điều đó giúp kiểm soát tối đa chứng hạ đường huyết đột ngột.

Thực phẩm cần thiết cho người bị hạ đường huyết – Thực phẩm chứa nhiều protein

Protein cung cấp các acid amin giúp xây dựng mô nạc. Protein còn giúp ổn định lượng đường trong máu.  Nó giúp giảm chóng mặt do hạ đường huyết.

Những thực phẩm giàu protein cần thiết cho sức khỏe như: trứng, sữa, các loại hạt, súp lơ xanh, chuối, ngô…

Thực phẩm cần thiết cho người bị hạ đường huyết – Ngũ cốc

Ngũ cốc cung cấp một lượng dồi dào chất xơ và các chất dinh dưỡng. Những loại ngũ cốc chứa nhiều dinh dưỡng như ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, lúa nương, gạo lứt, lúa mạch và bắp rang.

 Rau xanh và trái cây

Rau xanh 

 • Rau xanh có tác dụng làm sạch huyết dịch, phân giải độc tố tích tụ trong cơ thể.
 • Rau xanh kích thích sự co bóp của dạ dày, ruột và tăng cường tiết dịch tiêu hóa.
 • Tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, phòng chống ung thư và lão hóa…

Trái cây

Trái cây có rất nhiều vitamin, chất xơ giúp cơ thể khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh. Đối với người bị hạ đường huyết thì việc ăn nhiều trái cây là cần thiết.

Cung cấp những thực phẩm cần thiết cho người bị hạ đường huyết là việc làm quan trọng. Đảm bảo chế độ ăn hợp lý cho người bị hạ huyết áp sẽ giúp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh./.

>>> Những điều cần chú ý khi bị hạ đường huyết mà bạn nên biết