Hạ đường huyết, một căn bệnh nguy hiểm mà nhiều người không biết
5 (100%) 1 vote

Trong xã hội hiện đại ngày nay, đời sống con người ngày càng được cải thiện giúp cho việc phòng tránh vã chữa trị được nhiều căn bệnh nguy hiểm và phức tạp hơn. Những căn bệnh nhẹ như cảm cúm, hạ đường huyết đã ít được nhiều quan tâm. Nhưng ít ai biết rằng, những căn bệnh nhẹ đó lại là điềm báo nguy hại cho sức khỏe. Bài viết này mình muốn giới thiệu đến mọi người căn bệnh hạ đường huyết. Một căn bệnh với cái tên mà ai cũng biết nhưng tiềm ẩn trong nó những bí mật chết người.

Đinh nghĩa về hạ đường huyết

Đường huyết là gì?

Đường huyết là thuật ngữ dùng để chỉ lượng đường trong máu. Trong máu người luôn có một lượng đường và bình thường nó sẽ tăng và giảm nhẹ do sinh hoạt hàng ngày của con người. Nhưng khi đường huyết tăng cao hoặc hạ thấp đột ngột thì nó cho thấy cơ thể đang tiềm ẩn một căn bệnh nào đó.

Hạ đường huyết là gì?

Hạ đường huyết là một căn bệnh liên quan đến đường huyết. Bệnh xảy ra khi lượng đường trong máu hạ thấp dưới mức cho phép của cơ thể (mức cho phép là 2,5 mmol/l). Đây là một căn bệnh thường gặp từ xưa đến nay đối với người Việt Nam. Cũng vì bệnh thường xảy ra khi đói với hiện tượng lả lên nhiều người cho rằng bệnh chữa dễ dàng và không nguy hiểm. Dù vậy, vẫn còn rất nhiều những điều mà mọi người không biết về căn bệnh này.

Những lý do gây ra hạ đường huyết

Mọi người thường lầm tưởng hạ đường huyết chỉ xảy ra khi cơ thể bị đói trong thời gian dài. Nhưng sự thật thì vẫn còn rất nhiều những nguyên nhân khác gây ra bệnh hạ đường huyết mà mọi người không biết.

Hạ đường huyết do đói lả

Đây là một trong những nguyên do chính gây ra bệnh hạ đường huyết. Chế độ ăn bình thường cung cấp cho cơ thể tinh bột và đường glucoza. Tinh bột là chất có thể chuyển thành đường trong quá trình tiêu hóa. Đường glucoza là đường mà cơ thể có thể trực tiếp hấp thụ. Vì vậy mà lượng đường của cơ thể được đảm bảo. Nhưng khi cơ thể nhịn đói lâu ngày. Do không được cung cấp đường trong một thời gian lên lượng đường trong máu sẽ sụt giảm. Cơ thể sẽ bủn rủn vô lực, hoa mắt chóng mặt. Đây là những triệu chứng nhẹ của hạ đường huyết.

Hạ đường huyết do u tuyến tụy

Lý do bởi vì chất insulin mà tuyến tụy tiết ra có tác dụng điều hòa đường huyết. Khi bị u tuyến tụy sẽ dẫn đến rối loạn tiết insulin, từ đó gây ra sụt giảm lượng đường trong máu và gây ra hạ đường huyết.

Hạ đường huyết ở bệnh nhân bị tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường thường bị hạ đường huyết sau khi tiêm insulin. Lý do là vì sự thay đổi lượng insulin đột ngột trong cơ thể dẫn đến những triệu chứng của bệnh trong một thời gian ngắn từ 1 đến 2 tiếng.

Hạ đường huyết do tăng insulin đột ngột

Lý do này có thể do hội chứng dumping ở những người sau phẫu thuật. Hoặc do làm việc nặng nhọc quá sức. Những phụ nữ sau khi cho con bú cũng có thể sẽ bị tăng insulin đột ngột. Vì vậy, cần đảm bảo bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể với người bệnh vừa phẫu thuật, phụ nữ có thai và người làm việc nặng nhọc.

Triệu chứng của hạ đường huyết

Mọi người thường nghĩ rằng triệu chứng của hạ đường huyết là đói lả, hoa mắt chóng mặt và buồn ngủ. Nhưng bạn có biết rằng đó chỉ là những biểu hiện nhẹ của bệnh. Bệnh có nhiều biểu hiện và triệu chứng khác nhau. Nhưng có thể chia ra làm ba dạng từ nhẹ đến nặng.

  • Triệu chứng nhẹ: Người bệnh có những biểu hiện như cơ thể bủn rủn, chóng mặt, không chịu được đói, lờ đờ và buồn ngủ.
  • Triệu chứng vừa: Xảy ra triệu chứng buồn nôn, ngất. Ở một số người có triệu chứng rối loạn tâm thần, cuồng loạn và không làm chủ được cảm xúc khi bị hạ đường huyết.
  • Triệu chứng nặng: Hôn mê xây ra đột ngột, hôn mê sâu, co giật. Một số trường hợp liệt nửa người. Thậm chí tử vong do đột quỵ, trụy tim.

Dù vậy, các bạn vẫn cần phải xem xét giữa những triệu chứng của bệnh hạ đường huyết với những bệnh khác.

Những cách phòng tránh và chữa trị hạ đường huyết

Cách phòng tránh hạ đường huyết

Bệnh hạ đường huyết có thể được phòng tránh nếu bạn có được một chế độ sinh hoạt hợp lý.

  • Có một chế độ ăn uống hợp lý. Trong bữa ăn nên ăn những chất có chứa tinh bột như cơm, khoai. Không ăn quá no. Lên ăn nhiều hoa quả để cung cấp đường glucoza và vitamin.ăn uống hợp lý phòng tránh hạ đường huyết
  • Lên thực hiện những bài tập thể dục nhẹ nhàng kết hợp với đi bộ. Không lên thực hiện những bài tập nặng nhọc nếu cơ thể không đủ sức.hạ đường huyết
  • Mỗi nửa tháng sử dụng máy đo đường huyết để kiểm tra lượng đường huyết. Qua đó có những biết được tình trạng sức khỏe của bản thân.đo đường huyết phòng tránh hạ đường huyết

Cách chữa trị hạ đường huyết

Khi phát hiện người bệnh bị hạ đường huyết, cần cho người bệnh uống nước đường hoặc nước hoa quả tại nhà và mang tới cơ sở y tế gần nhất. Nếu người bị bệnh không uống được thì cần đưa người bệnh tới cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.