Những điều cần chú ý khi bị hạ đường huyết mà bạn nên biết
Đánh giá bài viết

Những điều cần chú ý khi bị hạ đường huyết mà bạn nên biết

Hạ đường huyết là bệnh khá phổ biến ở nước ta hiện nay. Hạ đường huyết hay còn gọi là chứng hạ đường huyết. Đây là hiện tượng đường huyết hạ xuống dưới mức bình thường. Bệnh này ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến các chức năng và hoạt động của cơ thể. Y tế Nam Giao sẽ chia sẻ những điều cần chú ý khi bị hạ đường huyết trong bài viết sau. Hi vọng những thông tin đó sẽ giúp ích cho bạn và người thân.

Hạ đường huyết

Đường huyết là gì?

Đường huyết là thuật ngữ chỉ lượng đường trong máu. Bình thường đường trong cơ thể chính là nguồn năng lượng chính. Nó đồng thời cũng là nguồn nguyên liệu quan trọng cho hệ thần kinh và tổ chức của bộ não. Khi lượng đường tăng hay giảm quá mức thì đó là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường của cơ thể.

Hạ đường huyết là gì?

Hạ đường huyết là một căn bệnh liên quan đến đường huyết. Bệnh xảy ra khi lượng đường trong máu hạ thấp dưới mức cho phép của cơ thể (mức cho phép là 2,5 mmol/l).

Chú ý khi bị hạ đường huyết – Dấu hiệu nhận biết

Khi bị hạ đường huyết có thể nhận biết qua nhiều dấu hiệu khác nhau. Tùy theo mức độ nặng, nhẹ sẽ có biểu hiện cụ thể như sau:

  • Triệu chứng nhẹ: Người bệnh có những dấu hiệu bất thường như cơ thể bủn rủn, chóng mặt, lờ đờ và buồn ngủ. Người bị hạ đường huyết thể nhẹ thường không chịu được khi đói.
  • Triệu chứng vừa: Triệu chứng nhận biết là buồn nôn và ngất. Một số trường hợp có triệu chứng rối loạn tâm thần, cuồng loạn và không làm chủ được cảm xúc khi bị hạ đường huyết.
  • Triệu chứng nặng: Hôn mê xảy ra đột ngột, hôn mê sâu và bị co giật. Một số trường hợp liệt nửa người thậm chí tử vong do trụy tim hay đột quỵ.

Chú ý khi bị hạ đường huyết – Yếu tố nguy cơ gây hạ đường huyết

Một trong những chú ý khi bị hạ đường huyết là hiểu về yếu tố nguy cơ của bệnh. Những yếu tố nguy cơ làm gia tăng chứng hạ đường huyết gồm:

Thứ nhất, thường xuyên bỏ bữa hay ăn quá muộn, ăn uống thất thường là yếu tố nguy cơ làm hạ đường huyết. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây hạ đường huyết. Chế độ ăn bình thường cung cấp cho cơ thể tinh bột và đường glucoza. Tinh bột là chất có thể chuyển thành đường trong quá trình tiêu hóa. Đường glucoza là đường mà cơ thể có thể trực tiếp hấp thụ. Vì vậy mà lượng đường của cơ thể được đảm bảo. Nhưng khi cơ thể nhịn đói lâu ngày, không được cung cấp đường trong một thời gian lên lượng đường trong máu sẽ sụt giảm. Cơ thể sẽ mệt mỏi, tay chân bủn rủn, hoa mắt chóng mặt.

Thứ hai, uống quá nhiều một loại thuốc không phù hợp. Điều đó xảy ra nhiều đối với những người suy thận hoặc trẻ em.

Thứ ba, nguyên nhân gây hạ đường huyết có liên quan đến việc không bổ sung insulin.

Thứ tư, hạ đường huyết xảy ra ở bệnh nhân tiểu đường. Lí do bởi lượng insulin thay đổi đột ngột sau khi tiêm vào cơ thể người bị tiểu đường.

Thứ năm, do uống quá nhiều rượu và không ăn. Uống rượu nhiều mà không ăn có thể chặn gan phát hành glycogen được lưu trữ thành glucose vào máu, gây hạ đường huyết.

Chú ý khi bị hạ đường huyết

Thường xuyên bỏ bữa là nguyên nhân phổ biến gây hạ đường huyết

Chú ý khi bị hạ đường huyết – Thói quen sinh hoạt giúp hạn chế hạ đường huyết

Chú ý khi bị hạ đường huyết – Đảm bào chế độ ăn khoa học

  • Ăn uống khoa học sẽ giúp giảm thiểu tình trạng hạ đường huyết.
  • Ăn nhiều đồ ăn có chứa tinh bột như cơm, khoai.
  • Chú ý cân bằng lượng carbohydrate trong các bữa ăn. Ăn đủ lượng carbohydrate trước khi tập thể dục và ăn nhẹ trong lúc tập thể dục nếu cần thiết.
  • Bổ sung nhiều hoa quả và rau xanh để tăng lượng vitamin cho cơ thể.

Chú ý khi bị hạ đường huyết – Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao là một trong những biện pháp hạn chế diễn tiến của bệnh. Nên thực hiện những bài tập nhẹ nhàng kết hợp đi bộ. Không nên cố gắng quá sức với những bài tập khó sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chú ý khi bị hạ đường huyết – Sử dụng máy đo đường huyết

Chú ý khi bị hạ đường huyết

Sử dụng máy đo đường huyết để kiểm tra lượng đường trong máu

Máy đo đường huyết là thiết bị y tế có tác dụng để đo và hiển thị mức đường trong máu. Thiết bị này chủ yếu dành cho những người mắc bệnh tiểu đường.Thông tin về chỉ số đường huyết do máy cung cấp là rất quan trọng sẽ giúp bạn và bác sĩ xây dựng một kế hoạch điều trị bệnh phù hợp với nhu cầu. Người bệnh sử dụng máy đo đường huyết để theo dõi nồng độ đường trong máu nhằm điều chỉnh chế độ ăn khoa học.

Hạ đường huyết là bệnh rất nguy hiểm, thậm chí nó còn nguy hiểm hơn tăng đường huyết. Hạ đường huyết nếu không phát hiện và xử lý kịp thời có thể gây tử vong. Sắm cho gia đình một chiếc máy đo đường huyết là việc làm hợp lý và cần thiết. Đến với y tế Nam Giao để có ngay máy đo đường huyết chính hãng và đảm bảo chất lượng ./.

>>> Đường huyết là gì? Thế nào là đường huyết an toàn?