Những điều chú ý khi sử dụng máy khí dung cho trẻ em 
Đánh giá bài viết

Những điều chú ý khi sử dụng máy khí dung cho trẻ em

Máy khí dung được dùng phổ biến trong nhi khoa để điều trị các bệnh về đường hô hấp. Bởi vì trẻ không thể sử dụng bình xịt định liều hay thuốc uống bởi tác dụng phụ. Sử dụng máy khí dung cho trẻ em là sẽ là biện pháp nhanh chóng và hữu hiệu.

Sử dụng máy khí dung cho trẻ em vào thời điểm nào thích hợp?

Trẻ em có hệ hô hấp chưa hoàn thiện nên rất yếu và nhạy cảm. Đối với những trẻ gặp vấn đề liên quan đến đường hô hấp lại càng cần sự chú ý đặc biệt. Khi điều trị bệnh nếu không cẩn thận có thể gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt, với những loại thuốc viên thì tác dụng phụ của nó càng khó kiểm soát. Sử dụng máy xông khí dung cho trẻ em khi mắc bệnh này là lựa chọn hợp lý bởi:

 • Máy khí dung giúp đưa thuốc vào cơ thể bằng cách hít thở qua đường hô hấp. Có tác dụng trực tiếp vào khu vực cần điều trị. Bởi vậy, nó mang lại hiệu quả nhanh chóng hơn so với các phương pháp điều trị khác.
 • Sử dụng máy khí dung cho trẻ em còn giúp trẻ tránh được tác dụng phụ không mong muốn.

Sử dụng máy khí dung cho trẻ em trong những trường hợp sau:

 • Sử dụng trong phòng cấp cứu cho trẻ em bị viêm đường hô hấp cấp.
 • Được sử dụng tại nhà khi trẻ xuất hiện cơn hen cấp tính và bị suy hô hấp nặng.
 • Thời gian xông cho trẻ tối đa là 15-20 phút, khoảng cách giữa các lần xông là 4-6 giờ.

Sử dụng máy khí dung cho trẻ em

Sử dụng máy khí dung cho trẻ em trong trường hợp trẻ gặp vấn đề về đường hô hấp

Sử dụng máy khí dung cho trẻ em cần chú ý đến thời điểm

Thời điểm sử dụng máy khí dung cho trẻ em cần được cha mẹ đặc biệt chú ý. Nó có ý nghĩa quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả điều trị. Đối với trẻ nhỏ (<3 tuổi) thì điều đó lại cần thiết hơn cả.

 • Sử dụng máy khí dung cho trẻ em vào lúc trẻ ngủ say.
 • Cũng có thể lựa chọn lúc yên tĩnh trong ngày để trẻ có tâm thế thoải mái nhất.
 • Tránh thời điểm trước bữa ăn và những lúc gí đình có hoạt động chung.
 • Thời gian điều trị cho trẻ giới hạn trong khoảng 5-10 phút, tối đa là 15 phút.
 • Vì trẻ thường mải chơi, hiếu động nên việc chọn thời điểm và không gian phù hợp rất quan trọng. Hơn nữa, trẻ cần hít thở sâu để thuốc có thể đi vào phổi nhanh chóng, hiệu quả.  Môi trường náo động khiến trẻ không tập trung điều trị. Trẻ sẽ muốn muốn đứng dậy tham gia, như vậy hiệu quả điều trị không được như mong muốn.

Kiểm tra loại thuốc xông và liều lượng trước khi sử dụng máy khí dung cho trẻ em

 • Kiểm tra loại thuốc trước khi xông.
 • Pha chế đúng liều lượng được bác sĩ chỉ định. Không pha quá đặc hoặc quá loãng bởi như vậy sẽ không đạt hiệu quả điều trị cao. Một số loại thuốc đặc quá có thể gây khó thở, tắc đường thở gây nguy hại nghiêm trọng đến tính mạng.
 • Thuốc giãn phế quản có thể gây một số tác dụng phụ lớn như đau ngực, co thắt phế quản, lo lắng cực độ, tăng huyết áp, gây đau ở chân hoặc khiến trẻ thở hụt hơi. Vì vậy, phải tuyệt đối tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sỹ về loại thuốc cũng như liều lượng.

Nên để trẻ thư giãn khi sử dụng máy khí dung

Cho trẻ ngồi trong lòng cha mẹ khi sử dụng máy khí dung cho trẻ em

 • Khi sử dụng máy khí dung trẻ em cần chú ý cho trẻ thư giãn, thoải mái. Đối với trẻ nhỏ có thể cho trẻ đọc truyện hay ngồi trong lòng cha mẹ. Trẻ lớn hơn nên cho thư giãn bằng cách nghe nhạc hay đọc truyện mà trẻ thích. Không nên sử dụng tivi bởi máy khí dung có thể lấn át âm thanh từ nó.
 • Trẻ thường hiếu động và hay hỏi chuyện trong khi xông khí. Bởi vậy, bạn nên kiềm chế, tránh nổi cáu với trẻ. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến tâm lý cũng như thái độ của trẻ. Cố gắng thư giãn trước khi sử dụng máy khí dung cho trẻ em và duy trì sự bình tĩnh trong suốt thời gian điều trị.
 • Khi xông nên cho trẻ ngồi tư thế thẳng và thoải mái. Nếu phải có trẻ nằm giường cần kê cao gối để tạo thành tư thế ngồi thẳng.
 • Sau khi xông song phải cho trẻ xúc miệng bằng nước sạch nhiều lần. Việc làm đó nhằm mục đích để tránh bị nhiễm nấm trong vùng họng của trẻ.

Chọn mặt nạ thích hợp khi sử dụng máy khí dung cho trẻ em

 • Sử dụng mặt nạ chuyên dụng cho trẻ em khi xông khí.
 • Đặt mặt nạ ngay ngắn, chính xác trên mặt trẻ. Nếu đặt lệch các hạt sương sẽ không đi vào mũi hay đường thở. Như vậy, hiệu quả điều trị sẽ giảm và gây lãng phí thuốc.
 • Có thể thì nên sử dụng ống thở miệng thay cho mặt nạ khi xông khí dung kháng sinh…Mục đích để giảm lượng thuốc thoát ra ngoài không khí. Hơn nữa, nó còn giúp giảm lượng thuốc đọng lại trên mặt trẻ.

Không tự ý tăng hay giảm số lần khi sử dụng máy khí dung cho trẻ em

Một số cha mẹ thường không tuân thủ lịch trình xông theo hướng dẫn của bác sỹ. Họ tự ý đặt ra quy trình kèm lịch xông cho con. Họ nghĩ càng thực hiện nhiều lần và liên tục trẻ sẽ nhanh khỏi bệnh hơn. Điều đó, không những không tăng hiệu quả điều trị mà còn khiến trẻ phụ thuộc nhiều vào thuốc. Sử dụng thuốc xông quá liều làm cho phổi bị tổn thương nghiêm trọng. Có thể làm cho tình trạng bệnh của con trở nên trầm trọng hơn.

Trên đây là những chia sẻ về việc sử dụng máy khí dung cho trẻ em. Tuân thủ nghiêm ngặt những điều đó sẽ đảm bảo tăng hiệu quả điều trị bệnh cho trẻ./.

>>> Phân loại máy xông khí dung và phân tích ưu điểm của nó