Bệnh tiểu đường có mấy loại?
5 (100%) 2 votes

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG CÓ MẤY LOẠI

Bệnh tiểu đường hay đái tháo đường hiện nay vô cùng phổ biến tại Việt Nam, các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thường sẽ phải điều trị bệnh suốt đời và cần một chế độ ăn uống sinh hoạt vô cùng khắt khe. Tuy nhiên bệnh tiểu đường cũng có những trường hợp khác nhau và phương pháp điều trị cũng như dinh dưỡng khác nhau. Việc biết rõ mình bị đái tháo đường ở mức độ nào là vô cùng quan trọng. Vậy làm thế nào để phân biệt các mức độ trong bệnh tiểu đường?

1) Đái tháo đường tuýp 1 (type 1)

Cơ thể không sản sinh ra insulin còn gọi là tiểu đường phụ thuộc insulin, tiểu đường vị thành niên, hoặc bệnh tiểu đường khởi phát sớm. Người mắc tiểu đường loại 1 thường là ở tuổi trung niên hoặc thiếu niên (trước 40 tuổi). Khoảng 10% các ca bệnh tiểu đường là loại 1.
Bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 cần phải tiêm insulin suốt phần còn lại của cuộc đời. Họ cũng phải kiểm soát mức đường trong máu bằng cách test đường máu thường xuyên bằng máy đo đường huyết  và thực hiện chế độ ăn kiêng đặc biệt.
Từ năm 2001 đến năm 2009, tỷ lệ hiện mắc của bệnh đái đường tuýp 1 ở những người dưới 20 tuổi ở Mỹ đã tăng 23%.

tiểu đường type 1 và nguyên nhân

Triệu chứng bệnh tiểu đường type 1

2) Đái tháo đường tuýp 2 (type 2)

Cơ thể không sản xuất đủ insulin cho chức năng thích hợp, hoặc các tế bào trong cơ thể không phản ứng với insulin (kháng insulin).

Khoảng 90% trường hợp mắc bệnh tiểu đường trên toàn thế giới là loại 2.

Một số người có thể kiểm soát được các triệu chứng tiểu đường tuýp 2 bằng cách thực hiện chế độ giảm cân, theo chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục nhiều và theo dõi mứ c đường huyết tại nhà bằng máy đo đường huyết hoặc đo tại cơ sở y tế. Tuy nhiên, bệnh đái tháo đường tuýp 2 là một bệnh tiến diễn theo thời gian – dần dần nó trở nên tồi tệ hơn – và bệnh nhân có thể sẽ phải dùng insulin, thường ở dạng viên.

Những người thừa cân và béo phì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn nhiều so với những người có trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Những người béo phì, mỡ bụng, hoặc béo phì vùng bụng thuộc dạng đặc biệt có nguy cơ cao. Quá thừa cân / béo phì làm cho cơ thể tiết ra các chất có thể làm mất ổn định hệ thống tuần hoàn và trao đổi chất của cơ thể.

bệnh tiểu đường có mấy loại

Bệnh tiểu đường type 2

Thừa cân, không vận động thể chất và ăn những thực phẩm không thích hợp sẽ góp phần vào nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2. Uống lon soda mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 lên 22%, Các nhà khoa học tin rằng tác động của đồ uống ngọt có đường lên nguy cơ tiểu đường có thể là một kết quả trực tiếp chứ không chỉ đơn giản là ảnh hưởng đến cân nặng của cơ thể.

Nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường tuýp 2 cũng lớn hơn khi chúng ta già đi. Các chuyên gia không hoàn toàn chắc chắn tại sao, nhưng nói rằng khi chúng ta già đi, chúng ta có khuynh hướng cân nặng và ít vận động cơ thể. Những người có họ hàng bị bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Những người đàn ông có mức testosterone thấp có nguy cơ cao bị đái tháo đường týp 2. Các nhà nghiên cứu nói rằng mức testosterone thấp có liên quan đến sự đề kháng insulin.

3) Tiểu đường trong quá trình mang thai (tiểu đường thai kỳ)

Loại này ảnh hưởng đến nữ giới trong thời kỳ mang thai. Một số phụ nữ có lượng glucose rất cao trong máu, và cơ thể của họ không thể sản xuất đủ insulin để vận chuyển tất cả glucose vào tế bào của họ, dẫn đến tăng lượng glucose.

Chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ được thực hiện trong thời gian mang thai.

làm thế nào để phân biệt các loại bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường thai kỳ

Phần lớn bệnh nhân tiểu đường thai nghén có thể kiểm soát bệnh tiểu đường của họ bằng tập thể dục và chế độ ăn uống đồng thời theo dõi đường huyết định kỳ bằng máy đo đường huyết. Từ 10% đến 20% trong số họ sẽ cần dùng một số loại thuốc kiểm soát lượng đường trong máu. Bệnh tiểu đường thai kỳ không được chẩn đoán hoặc không kiểm soát có thể làm tăng nguy cơ biến chứng trong khi sinh như thai to.

Các nhà khoa học thuộc Viện Y tế Quốc gia và Đại học Harvard đã phát hiện ra rằng những phụ nữ có chế độ ăn kiêng trước khi mang thai có hàm lượng chất béo động vật và cholesterol cao có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai nghén cao hơn so với các đối tượng có chế độ ăn ít cholesterol và chất béo động vật.