Làm thế nào để phòng tránh sốt xuất huyết
4.5 (90%) 2 votes

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÒNG TRÁNH SỐT XUẤT HUYẾT

1/ Nguyên nhân gây bệnh

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh bị nhiễm vi rút Dengue sau đó truyền bệnh cho người khác qua vết đốt. Thông thường có hai loại muỗi vằn truyền bệnh có tên khoa học là Aedes aegypti Aedes albopictus, trong đó chủ yếu là do muỗi Aedes aegypti. Bệnh có hai thể (sốt Denguexuất huyết Dengue)
Trước hết để phòng tránh được bệnh sốt xuất huyết, chúng ta cần phải hiểu rõ về tập tính, cách sinh trưởng của tác nhân truyền bệnh chính là muỗi Aedes aegypti để dễ dàng phòng tránh hơn.

sot xuat huyet va bieu hien

Muỗi Aedes aegypti

Muỗi Aedes aegypti

Vai trò
Bản thân muỗi Aedes aegypti không mang vi rút Dengue một cách tự nhiên. Chúng chỉ nhiễm vi rút Dengue khi chúng đốt người bị bệnh sốt xuất huyết.
Khi đốt người bị bệnh, vi rút Dengue sẽ nhiễm vào tế bào muỗi. Trong thời gian ủ bệnh từ 8-10 ngày, vi rút Dengue nhân lên trong cơ thể muỗi và khi đã đạt được đủ số lượng vi rút, chúng có khả năng truyền sang rất nhiều người khác trong cộng đồng thông qua việc đốt (chích) họ. Khi đó, vi rút Dengue sẽ truyền từ cơ thể muỗi qua tuyến nước bọt của muỗi vào máu của người bị đốt.

Đặc điểm
Muỗi Aedes aegypti còn được gọi là muỗi vằn do chúng có vằn đen trắng quanh các chi. Khác với một số loài muỗi khác, muỗi vằn thường sống trong nhà, gần người, ví dụ như ở gần tủ quần áo, chăn màn và rất ít khi bay xa khỏi nơi sinh sống. Muỗi thích thả giống ở những nơi nước đọng, chẳng hạn như bình hoa, thùng, xô và lốp phế thải, nhưng những khu vực nguy hiểm nhất là các sàn tắm và bồn vệ sinh ướt, vì chúng cho phép muỗi sinh sôi nảy nở trong nhà.. Mặc dù muỗi Aedes aegypti thường đốt vào lúc hoàng hônsáng sớm, trong nhà, trong những khu vực râm hoặc khi thời tiết có nhiều mây. Chỉ có muỗi cái mới đốt người vì chúng cần chất protein để đẻ trứng

Vòng đời
Trong môi trường phát triển thuận lợi, chỉ sau khoảng 10 – 15 ngày, từ trứng muỗi, sẽ phát triển thành bọ gậy, quăng, muỗi non và trở thành muỗi trưởng thành.
– Muỗi cái sau khi nở từ trứng chỉ từ khoảng 5 – 8 ngày sau đã trở thành muỗi trưởng thành và có thể hút máu (chích) người và tìm nơi đẻ trứng trong các dụng cụ chứa nước
– Sau từ 1 – 3 ngày, trứng sẽ nở thành bọ gậy, và từ bọ gậy để trở thành loăng quăng thì cần khoảng 5 – 8 ngày
– Khoảng 2 – 3 ngày sau, con quăng sẽ thành muỗi non, và tiếp tục chu trình phát triển thành muỗi trưởng thành, đẻ trứng, trứng phát triển thành bọ gậy, quăng, muỗi.

sốt xuất huyết nên làm gì

Vòng đời phát triển của muỗi

2/ Sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết
– Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.
– Thường gây ra dịch lớn với nhiều người mắc cùng lúc làm cho công tác điều trị hết sức khó khăn, có thể gây tử vong nhất là với trẻ em, gây thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội.

Những ai dễ mắc bệnh này? Bệnh thường xảy ra vào mùa nào và nơi nào?

 • Bệnh này thường xãy ra ở trẻ em tuổi từ 2-10  tuổi, càng lớn càng ít bị. Ðặc biệt trẻ càng bụ bẩm khi mắc bệnh dễ có khuynh hướng diễn tiến nặng hơn.
 • Bệnh thường xảy ra vào đầu mùa mưa, cao điểm vào khoảng tháng 6-10 âm lịch và giảm dần vào các tháng cuối năm.
 • Bệnh thường gặp ở những nơi đông dân cư, vệ sinh môi trường kém.

Biểu hiện của sốt xuất huyết
Thể bệnh nhẹ: thường là thể sốt dengue, chủ yếu bị ở người lớn, khu vực thành thị, những nơi mật độ dân số cao, ít khi dẫn đến tử vong.

 • Sốt cao đột ngột 39 – 40 độ C, kéo dài 2 – 7 ngày, khó hạ sốt.
 • Đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu.
 • Có thể có nổi mẩn, phát ban.

Thể bệnh nặng: thường là thể sốt xuất huyết dengue, chủ yếu bị ở trẻ em với tỷ lệ tử vong khá cao (30 – 40%

Bao gồm các dấu hiệu trên kèm theo một hoặc nhiều dấu hiệu sau:

 • Dấu hiệu xuất huyết: Chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm, ói ra máu, đi cầu phân đen (do bị xuất huyết nội tạng).
 • Đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng (hội chứng choáng do xuất huyết nội tạng gây mất máu, tụt huyết áp), nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

 

triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết

Triệu chứng của người bệnh sốt xuất huyết

Cần làm gì khi nghi ngờ bị sốt xuất huyết:
Đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế để khám, điều trị. Nếu bị nhẹ có thể chăm sóc tại nhà bằng cách:

 • Tuyệt đối không tự ý cho người bệnh uống thuốc có thành phần Aspirine hoặc Ibuprofen vì rấ dễ gây đến tình trạng xuất huyết dạ dày.
 • Cho uống nhiều nước, có thể cho uống dung dịch Oresol, nước trái cây càng tốt. Cho ăn nhẹ: cháo, súp, sữa.
 • Dùng thuốc hạ sốt (uống paracetamol hoặc đặt viên hạ sốt vào hậu môn), chườm mát.
 • Theo dõi liên tục, nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu xuất huyết nào hoặc diễn biến nặng hơn (li bì, bứt rứt, vật vã, chân tay lạnh, đau bụng, nôn nhiều) cần đưa ngay đến bệnh viện.

3/ Phòng bệnh sốt xuất huyết:

 • Cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, bọ gậy (lăng quăng) và phòng chống muỗi đốt.
 • Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt bọ gậy (lăng quăng) bằng cách:
 • Thả cá hoặc mê zô vào tất cả các vật chứa nước trong nhà (bể, giếng, chum, vại, lu, khạp…) để diệt bọ gậy (lăng quăng).
 • Thu gom, hủy các vật dụng phế thải xung quanh nhà như chai lọ vỡ, ống bơ, vỏ dừa…, dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.
 • Thay nước, thau rửa chum, vại, lu, khạp hàng tuần.
 • Bỏ muối vào bát kê chân chạn (tủ đựng chén bát), cho cát ẩm vào lọ hoa (bình bông).
 • Khi xảy ra dịch cần tăng cường các biện pháp chống dịch, làm giảm nhanh mật độ muỗi trong cộng đồng bằng cách phun hóa chất diệt muỗi vào không gian.