Tăng đường huyết và những điều cần chú ý khi bị tăng đường huyết
Đánh giá bài viết

Tăng đường huyết và những điều cần chú ý khi bị tăng đường huyết

Tăng đường huyết nếu không được xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng. Trong bài viết này y tế Nam Giao sẽ chia sẻ cùng bạn những vấn đề liên quan đến tăng đường huyết. Các bạn hãy tham khảo nhé!

Những vấn đề chung liên quan đến đường huyết

Đường huyết

Đường huyết là thuật ngữ chỉ lượng đường trong máu. Bình thường đường trong cơ thể chính là nguồn năng lượng chính. Nó đồng thời cũng là nguồn nguyên liệu quan trọng cho hệ thần kinh và tổ chức của bộ não. Khi lượng đường tăng hay giảm quá mức thì đó là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường của cơ thể.

Tăng đường huyết

Đường huyết tăng là hiện tượng có quá nhiều đường Gluco trong máu.  Điều đó phản ánh sự dư thừa glucose tại các mô của cơ thể. Nếu chỉ số đường huyết ở người bình thường lúc đói >= 1,26 g/l thì đó được coi là đường huyết tăng.

Đường huyết bình thường

Tùy theo độ tuổi hay giai đoạn bệnh khác nhau mà mức đường huyết an toàn của mỗi người khác nhau.Người bình thường lượng đường trong máu bình thường trong cơ thể khoảng 4 mmol/l hoặc 72 mg/dl.

Nguyên nhân

Tuyến tụy có nhiệm vụ ổn định lượng đường trong máu thông qua nội tiết số insulin. Vì nguyên nhân nào đó mà insulin không thể bài tiết đủ để giải quyết lượng đường trong máu. Bởi vậy, lượng đường trong máu sẽ cao hơn mức bình thường. Sau đây là một số nguyên nhân gây nên hiện tượng tăng đường huyết:

Thứ nhất, tăng đường huyết là do chế độ ăn không khoa học. Ăn quá nhiều vào buổi tối là nguyên nhân gây tăng đường huyết. Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy ăn nhiều vào buổi sáng và ăn nhẹ vào buổi tối kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Bỏ ăn sáng cũng là nguyên nhân làm cho tăng đường huyết. Bởi, bữa sáng rất quan trọng nhất là với người tiểu đường loại 2 (tuýp 2). Lượng đường trong máu tăng đối với người tiểu đường bỏ bữa sáng.

Tăng đường huyết

Chế độ ăn không khoa học là một trong những nguyên nhân gây tăng đường huyết

Thứ hai, tăng đường huyết do thực phẩm chứa quá nhiều chất béo. Chất báo tuy không trực tiếp làm tăng lượng đường trong máu nhưng nó gây kháng insulin.

Thứ ba, nguyên nhân gây tăng đường huyết là uống quá nhiều nước ngọt. Uống nhiều nước ngọt làm dung nạp glucose và tăng nồng độ đường trong máu.

Thứ tư, lười vận động thể chất cũng là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng tăng đường huyết. Vận động thể chất làm tăng độ nhạy cảm insulin của cơ thể. Hơn nữa, nó còn giúp các tế bào loại bỏ đường ra khỏi máu và chuyển hóa thành năng lượng.

Thứ năm, căng thẳng, mệt mỏi là một nguyên nhân nữa làm gia tăng lượng đường trong máu.

Thứ sáu, do lạm dụng một số loại thuốc điều trị bệnh như hen phế quản, tránh thai, trầm cảm…

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác: ốm đau, thiếu ngủ, vệ sinh cá nhân chưa đúng cách..

Dấu hiệu nhận biết

Khi tăng đường huyết thường xuất hiện một số dấu hiệu sau:

 • Đường huyết cao trên 15 mmol/l
 • Thường xuyên cảm thấy đói
 • Khô miệng, khát nước
 • Đi tiểu rất nhiều lần
 • Cảm thấy đau chân khi đi lại
 • Chân tay run và đổ nhiều mồ hôi
 • Buồn nôn, nôn và đau bụng là dấu hiệu nhận biết khi tăng đường huyết
 • Sốt kéo dài, tê chân tay, loét chân, đau ngực, khó thở, phù, mờ mắt, liệt, ho kéo dài…là biểu hiện khi bị biến chứng.
 • Có các biểu hiện của biến chứng như lú lẫn, ý thức chậm chạp hoặc bất tỉnh.
 • Lượng đường trong máu cao hơn
 • Giảm cân: Khi đường huyết tăng cao có thể làm cho người bệnh giảm cân trong thời gian ngắn. Nguyên nhân là do mất dịch làm cho đi tiểu nhiều và cơ thể mất nước. Điều đó làm cho cơ thể giảm cân nhanh ngay cả khi ăn đủ bữa và đủ chất.
 • Kho da do đi tiểu nhiều và mất nước.
 • Khó tập trung, tầm nhìn kém. Nó cũng có nguyên nhân do tình trạng mất nước. Vì vậy, tế bào mắt biến dạng và giảm khả năng tập trung.
 • Bị các vấn đề khác như: Lạnh chân, rối loạn chức năng cương dương, táo bón và tiêu chảy…

Tăng đường huyết

Người bị tăng đường huyết thường sốt và khát nước

Đối với bệnh nhân tiểu đường có tính chất cấp cứu còn xuất hiện các biến chứng sau:

 • Sốt, khát nước tăng lên
 • Ý thức kém hơn, ngủ nhiều và hôn mê
 • Có thêm biểu hiện của nhiễm trùng, chấn thương: tiểu nhiều, buồn nôn, nôn, đau bụng
 • Ăn ít hoặc bỏ ăn, hoạt động thể lực tăng lên so với ngày thường.

Nguy hại khi bị tăng đường huyết

Tăng đường huyết rất nguy hiểm đến tính mạng nhất là người bị tiểu đường. Nếu thường xuyên bị tăng đường huyết người bị tiểu đường có nguy cơ bị tổn thương thần kinh. Bên cạnh đó, nó còn làm tổn thương đến mạch máu và các bộ phận khác trong cơ thể.

Những người bị bệnh tiểu đường loại 1 khi bị cao đường huyết dễ bị tích tụ axit trong máu gọi là nhiễm ceton axit. Còn đối với người bệnh tiểu đường loại 2 sẽ dẫn tới tình trạng nguy kịch cho cơ thể nếu không xử lý lượng đường trong máu tốt. Đây được gọi là hội chứng tăng đường huyết thẩm thấu nonketotic làm cho người bệnh bị mất nước nghiêm trọng.

Hiểu được những dấu hiệu cũng như nguy hại khi bị tăng đường huyết giúp xử lí kịp thời tránh gây nguy hiểm đến tính mạng./.

>>> Bạn đã biết những thực phẩm giúp ổn định đường huyết chưa?