Theo bạn có nên sử dụng máy khí dung cho người viêm mũi, họng?
Đánh giá bài viết

Theo bạn có nên sử dụng máy khí dung cho người viêm mũi, họng?

Máy khí dung được các cơ sở y tế sử dụng cho bệnh nhân hen suyễn và viêm đường hô hấp. Hiện nay, nhiều gia đình cũng sử dụng để điều trị cho người bệnh. Điều đó chứng tỏ rằng máy khí dung có nhiều tính năng vượt trội. Vậy có thực sự nên sử dụng máy khí dung cho người viêm mũi, họng hay không? Sử dụng máy khí dung như thế nào để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất? Chúng tôi sẽ chia sẻ cụ thể trong bài viết sau đây.

Cơ chế hoạt động và tính năng vượt trội của máy khí dung

Trước khi tìm hiểu về cách sử dụng máy khí dung cho người viêm mũi, họng chúng ta cùng điểm qua 1 cơ chế hoạt động và tính năng của nó.

Sử dụng máy khí dung cho người viêm mũi, họng – Cơ chế hoạt động của máy khí dung

Chúng ta đã biết rằng đối với thức ăn dạng rắn – lỏng sẽ được đưa vào cơ thể qua đường tiêu hóa. Còn lại các chất dạng khí hoặc siêu nhỏ sẽ được đưa vào cơ thể qua đường hô hấp. Máy khí dung có cơ chế hoạt động là chuyển thuốc ở dạng dung dịch sang dạng sương nhỏ li ti và mịn. Bởi kích thước nhỏ nên chúng dễ dàng đi qua mũi họng. Sau đó, chúng tới thẳng khí quản, phế quản, tiểu phế quản và phổi.

Máy khí dung Omron rất hiệu quả khi sử dụng điều trị cho người viêm mũi, họng

Sử dụng máy khí dung cho người viêm mũi, họng – Tính năng vượt trội của máy khí dung

Thuốc có tác dụng nhanh

Thuốc có tác dụng ngay sau vài giây hít vào. Điều này không thể có khi sử dụng thuốc viên. Thuốc viên còn đi qua dạ dày nên sau khoảng 1-2 tiếng mới có tác dụng.

Hiệu quả điều trị mũi, họng bằng máy khí dung cao

Sử dụng máy khí dung cho người viêm mũi, họng mang lại hiệu quả cao. Thuốc đến thẳng và tác dụng trực tiếp đến các mô bị bệnh trên đường hô hấp. Bởi vậy, nó không bị dịch dạ dày, ruột, gan phá hủy và làm mất tác dụng.

Giảm các tác dụng phụ không mong muốn

 Thuốc được đưa vào nhờ máy xông mũi, họng có tác dụng tại chỗ trên đường hô hấp. Nó ít hấp thu vào máu nên hạn chế tối đa tác dụng phụ.

Sử dụng máy khí dung cho người viêm mũi, họng – Hen suyễn

Máy xông khí dung rất hữu ích đối với bệnh nhân bị hen suyễn. Nó giúp thuốc điều trị hen đi vào phổi nhanh hơn, bởi vậy, sẽ cắt cơn hen nhanh hơn.

Các bước thực hiện:

 1. Pha thuốc và cho thuốc vào cốc xông theo đúng chỉ định của bác sỹ. Không đổ thuốc quá vạch max của cốc.
 2. Cắm ông dẫn khí vào máy xông và một đầu vào cốc thuốc.
 3. Lắp mặt nạ hoặc ống ngậm, ống mũi. Đối với trẻ em cần lắp mặt nạ dành riêng cho trẻ.
 4. Bật công tắc của máy xông khí dung và bắt đầu việc xông khí.
 5. Hít sâu và ngưng lại 1-2 giây rồi thở ra. Thời gian xông khoảng 15-20 phút, khoảng cách giữa mỗi lần từ 4-6 giờ. Đối với trẻ em thời gian xông phù hợp từ 5-10 phút. Xông đến khi lượng thuốc đã chuẩn bị trong cốc không còn nữa. Chú ý nên vệ sinh các bộ phận của máy sau mỗi lần xông và thay đổi bộ xông 1 năm/1 lần.

Sử dụng máy khí dung cho người viêm mũi, họng – Viêm xoang

Sử dụng máy khí dung cho người viêm mũi, họng

Máy khí dung có khả năng phát tán hỗn hợp khí dung. Các hạt khí đến được mọi khe ngách ở mũi, vào được các xoang dễ dàng. Đó là điều mà dùng thuốc điều trị không thể có được. Bởi vậy, sử dụng máy khí dung sẽ tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân bị  viêm xoang.

Các bước thực hiện:

 1. Đầu tiên đặt bông hay nhỏ thuốc co mạch, xì hay hút sạch mũi. Khi đảm bảo thở thông thì việc sử dụng máy khí dung mới có tác dụng.
 2. Để 2 đầu ống thông vào 2 lỗ mũi, hít sâu, thở chậm và đều đặn. Như vậy các hạt khí sẽ đi sâu vào trong khoang mũi. Không nên nhịn thở hoặc thở nhanh.
 3. Khi thực hiện việc xông khí có thể nghỉ hoặc xì mũi nếu dịch mũi ra nhiều.

Một số chú ý khi sử dụng máy khí dung cho người viêm mũi, họng

 • Kiểm tra máy có hoạt động bình thường và đầy đủ phụ kiện trước khi sử dụng máy khí dung cho người viêm mũi, họng.
 • Chú ý giữ cho ống dẫn khí luôn được khô ráo. Nếu ống có hơi nước hoặc có giọt nước đọng vào bên trong sẽ cản trở luồng không khí và thuốc.
 • Lắp các phụ kiện đi kèm theo trình tự, đúng vị trí, chắc chắn và an toàn.
 • Vệ sinh sạch sẽ các bộ phận sau khi sử dụng máy khí dung cho người viêm mũi, họng. Có thể sử dụng nước nóng, cồn hay dung dịch khử trùng bán sẵn. Tiến hành ngâm ngập các bộ phận trong dung dịch khử trùng. Sau đó tráng lại bằng nước nóng và phơi khô. Nếu sử dụng nước nóng cần cho các bộ phận vào khi nước vẫn còn lạnh. Sau đó, phơi  chúng ở nơi thoáng mát.

Máy khí dung có nhiều ưu điểm khi điều trị bệnh hen suyễn và viêm đường hô hấp. Phương pháp này cũng có hạn chế là người bệnh phải bỏ ra 1 khoản để mua máy xông. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều loại máy khí dung và giá thành không quá cao. Hơn nữa, nó lại có thể dùng nhiều lần và phù hợp với mọi lứa tuổi./.

>>> Y tế Nam Giao chia sẻ thông tin về máy xông khí dung Omron