Xông mũi bằng nước muối sinh lý cho bệnh nhân viêm xoang
4 (80%) 1 vote

Xông mũi bằng nước muối sinh lý cho bệnh nhân viêm xoang

Môi trường ở nước ta ngày càng trở nên ô nhiễm nặng nề. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế là sự gia tăng số lượng các khu đô thị. Theo đó, vấn đề ô nhiễm môi trường và hệ lụy của nó cũng không ngừng tăng theo. Bệnh viêm mũi, viêm xoang hay các bệnh về đường hô hấp khác cũng vì thế mà tăng cao. Tuy nhiên, người dân cũng có cơ hội nhiều hơn tiếp xúc với việc chăm sóc sức khỏe. Bài viết sau sẽ chia sẻ với các bạn cách xông mũi bằng nước muối sinh lý cho bệnh nhân viêm xoang. 

Nước muối sinh lý cho bệnh nhân viêm xoang?

Nước muối sinh lý

Là hỗn hợp giữa nước và natri clorua được pha chế với tỉ lệ 0,9%. Đây là dung dịch đẳng trương có áp suất thẩm thấu xấp xỉ với dịch trong cơ thể người. Đây là sản phẩm dùng để bổ sung nước cũng như chất điện giải cho cơ thể. Nó cũng có tác dụng tuyệt vời khi sử dụng làm dung dịch khí dung trong việc vệ sinh mắt, mũi, miệng.

Nước muối sinh lý cho bệnh nhân viêm xoang

Nước muối sinh lý 0,9%

Tác dụng của nước muối sinh lý trong vệ sinh tai, mắt, mũi, miệng

Nước muối sinh lý là sản phẩm an toàn cho cả trẻ em và phụ nữ có thai. Nó có rất nhiều tác dụng trong việc vệ sinh mắt, tai, mũi và miệng.

Sử dụng cho mắt

 • Nước muối sinh lý được sử dụng để nhỏ mắt, làm trôi các bụi bẩn, mầm bệnh, ngăn ngừa lây lan bệnh đau mắt. Bạn có thể sử dụng nó vào sáng, trưa và tối.
 • Nó có tác dụng làm cho mắt đỡ bị khô và rát nhất là khi xem ti vi hay sử dụng máy tính quá lâu.
 • Khi sử dụng nước muối sinh lý cho trẻ em cần sử dụng loại dành riêng cho mắt. Không nên dùng loại nước muối sinh lý súc miệng hàng ngày.

Rửa mũi và họng

 • Nước muối sinh lý có tác dụng giúp làm sạch lớp vảy cứng đóng trong niêm mạc mũi.
 • Nó còn có tác dụng rửa sạch các dịch nhầy có trong mũi.
 • Rửa sạch họng do bụi bẩn từu môi trường xâm nhập vào.

Vệ sinh tai

 • Dùng nước muối sinh lý nhỏ tai để vệ sinh tai. Nó có tác dụng vệ sinh khi tai bị ô nhiễm không khí và tiếng ồn.
 • Nhỏ 1- 2 giọt nước muối sinh lý để giúp làm mềm ráy tai trước khi ngoáy tai.
 • Bạn cũng có thể nhỏ 1-2 giọt nước muối sinh lý, đợi 1-2 phút rồi dốc ngược nước ra ngoài. Việc làm này giúp tai đỡ bị ù và giảm thính lực.

Xông mũi bằng nước muối sinh lý cho bệnh nhân viêm xoang

Xông mũi bằng nước muối sinh lý cho bệnh nhân viêm xoang

Sử dụng máy khí dung và nước muối sinh lý cho bệnh nhân viêm xoang

Thức ăn dạng rắn – lỏng sẽ được đưa vào cơ thể qua đường tiêu hóa. Còn lại các chất dạng khí hoặc siêu nhỏ sẽ được đưa vào cơ thể qua đường hô hấp. Máy khí dung có cơ chế hoạt động là chuyển thuốc ở dạng dung dịch sang dạng sương nhỏ li ti và mịn. Bởi kích thước nhỏ nên chúng dễ dàng đi qua mũi họng. Sau đó, chúng tới thẳng khí quản, phế quản, tiểu phế quản và phổi.

Sử dụng máy khí dung và nước muối sinh lý cho bệnh nhân  viêm xoang mang lại hiệu quả cao. Nó có thể làm sạch nhanh chóng bui bẩn trong mũi, họng bệnh nhân.

Cách xông mũi bằng nước muối sinh lý cho bệnh nhân viêm xoang

 • Cho nước muối sinh lý đã chuẩn bị sẵn vào cốc thuốc.
 • Cắm ông dẫn khí vào máy xông và một đầu vào cốc thuốc.
 • Lắp mặt nạ hoặc ống ngậm, ống mũi. Đối với trẻ em cần lắp mặt nạ dành riêng cho trẻ.
 • Bật công tắc của máy xông khí dung và bắt đầu việc xông khí.
 • Hít sâu và ngưng lại 1-2 giây rồi thở ra. Thời gian xông khoảng 15-20 phút, khoảng cách giữa mỗi lần từ 4-6 giờ. Đối với trẻ em thời gian xông phù hợp từ 5-10 phút. Xông đến khi lượng thuốc đã chuẩn bị trong cốc không còn nữa.

Nước muối sinh lý ngày càng trở nên thân thuộc hơn với con người. Khi môi trường ngày càng ô nhiễm dẫn tới 1 số bệnh về đường hô hấp thì tác dụng của nước muối sinh lý lại trở nên hữu hiệu. Sử dụng nước muối sinh lý cho bệnh viêm xoang sẽ thực sự hiệu quả nếu bạn hiểu và dùng đúng cách.

>>> Bật mí 4 bài thuốc dân gian trị bệnh viêm xoang tại nhà