Y tế Nam Giao chia sẻ những chú ý khi bị tăng đường huyết
Đánh giá bài viết

Y tế Nam Giao chia sẻ những chú ý khi bị tăng đường huyết

Tăng đường huyết có thể đe dọa đến tính mạng nếu không xử lý kịp thời. Bài viết sau sẽ chia sẻ cụ thể về tăng đường huyết và những chú ý khi bị tăng đường huyết. 

Tăng đường huyết và những nguy hại

Tăng đường huyết

Đường huyết tăng là hiện tượng có quá nhiều đường Gluco trong máu.  Điều đó phản ánh sự dư thừa glucose tại các mô của cơ thể. Nếu chỉ số đường huyết ở người bình thường lúc đói >= 1,26 g/l thì đó được coi là đường huyết tăng.

Nguy hại khi bị tăng đường huyết

Tăng đường huyết rất nguy hiểm đến tính mạng nhất là người bị tiểu đường. Nếu thường xuyên bị tăng đường huyết người bị tiểu đường có nguy cơ bị tổn thương thần kinh. Bên cạnh đó, nó còn làm tổn thương đến mạch máu và các bộ phận khác trong cơ thể.

Những người bị bệnh tiểu đường loại 1 khi bị cao đường huyết dễ bị tích tụ axit trong máu. Còn đối với người bệnh tiểu đường loại 2 sẽ dẫn tới tình trạng nguy kịch nếu không xử lý lượng đường trong máu tốt. Đây được gọi là hội chứng tăng đường huyết thẩm thấu làm cho người bệnh bị mất nước nghiêm trọng.

Chú ý khi bị tăng đường huyết – Xử lý khi bị tăng đường huyết

Trong những chú ý khi bị tăng đường huyết không thể không kể tới cách xử lý. Cụ thể:

Cung cấp nhiều nước hơn cho cơ thể

Nước giúp thải độc tố trong cơ thể. Khi cơ thể bị mất nước sẽ có một loại hormone được gọi là vasopressin tăng lên. Hormone này sẽ khiến cho gan giữ nước và thúc đẩy gan tạo ra lượng đường trong máu nhiều hơn. Bởi vậy, uống nhiều nước là điều cần thiết với người bị tăng đường huyết.

Chú ý khi bị tăng đường huyết

Cung cấp lượng nước phù hợp cho cơ thể

Thường xuyên tập thể dục thể thao

Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp cơ thể chuyển hóa glucose thành năng lượng. Bởi vậy, lượng đường trong máu cũng ổn định hơn. Thể dục thể thao làm tăng độ nhạy cảm insulin trong cơ thể. Điều đó rất tốt khi ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Thể dục thể thao giúp đốt bỏ năng lượng dư thừa từ đó giúp giảm cân hiệu quả. Bởi dư thừa cân nặng là nguyên nhân hàng đầu và phổ biến gây nên bệnh tiểu đường. Khi cơ thể tiêu thụ nhiều calories sẽ gây ra áp lực lên gan. Điều đó  sẽ khiến giảm khả năng sản xuất insulin của gan. Đây là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường.

Chế độ ăn uống khoa học

Bổ sung nhiều rau xanh, trái cây là điều nên làm đối với người bị tăng đường huyết. Đặc biệt, hạn chế các loại thực phẩm có hàm lượng đường cao. Tăng cường cá cho mỗi bữa ăn (2-3 lần/tuần). Giảm ăn thịt, nếu mua thịt nên chọn loại ít mỡ. Không nên ăn quá mặn điều đó rất hữu ích đối với người bị tăng đường huyết.

Sử dụng thuốc 

Đối với trường hợp bệnh nhân bị tiểu đường loại 1 khi lượng đường cao hơn 250 mg/dl nên đến gặp bác sĩ. Khi đó bác sĩ sẽ cho lời khuyên về loại thuốc tương ứng để điều trị.

Chú ý khi bị tăng đường huyết – Thực phẩm nên và không nên ăn

  • Người bị tăng đường huyết nên ăn nhiều rau xanh và trái cây. Đây là những thực phẩm cung cấp nguồn vitamin và chất xơ dồi dào cho cơ thể. Đối với người bị tăng đường huyết nó lại trở nên cần thiết hơn cả.
  • Nên ăn các sản phẩm từ sữa nhưng ít béo và các loại đậu. Những thực phẩm này cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất xơ nên tốt cho sức khỏe của người bị tăng đường huyết.
  • Hạn chế đường và những thực phẩm chứa nhiều đường. Hạn chế uống các loại nước ngọt đóng chai, nước hoa quả hay cà phê đóng sẵn. Không nên ăn các món có vị quá ngọt và các loại bánh kẹo. Nếu muốn ăn ngọt bạn có thể cho thêm vào món ăn gia vị làm từ vỏ quế. Như vậy vừa đáp ứng khẩu vị vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe người bệnh.
  • Hạn chế sử dụng những thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp hay đông lạnh.
  • Giảm lượng muối hàng khẩu trong khẩu phần ăn của người bị tăng đường huyết. Hạn chế ăn các loại hải sản bởi chúng có hàm lượng muối cao.
  • Hạn chế ăn những thực phẩm có hàm lượng chất béo cao. Nên tăng cường lượng chất béo từ thực vật và hạn chế chất béo từ động vật. Những loại chứa chất béo tốt cho sức khỏe như dầu oliu, dầu hướng dương, dầu hạt cải…

Chú ý khi bị tăng đường huyết

Chú ý khi bị tăng đường huyết – Hạn chế ăn thực phẩm có hàm lượng đường cao

Làm gì để đường huyết không tăng cao?

  • Để đường huyết không tăng cao bạn nên điều chỉnh chế độ ăn cho phù hợp.
  • Sử dụng máy đo đường huyết để kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên. Máy đo đường huyết là thiết bị y tế có tác dụng để đo và hiển thị mức đường trong máu. Thiết bị này chủ yếu dành cho những người mắc bệnh tiểu đường.Thông tin về chỉ số đường huyết do máy cung cấp là rất quan trọng sẽ giúp bạn và bác sĩ xây dựng một kế hoạch điều trị bệnh phù hợp với nhu cầu. Người bệnh sử dụng máy đo đường huyết để theo dõi nồng độ đường trong máu nhằm điều chỉnh chế độ ăn khoa học.

Chú ý khi bị tăng đường huyết

Kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên bằng máy đo đường huyết

Mọi người thường lầm tưởng chỉ có người bị tiểu đường mới có nguy cơ tăng đường huyết. Thực ra, tất cả chúng ta đều có nguy cơ gặp tình trạng này. Nếu không xử lý kịp thời có thể gây tác hại đến hệ thần kinh, mạch máu và các cơ quan khác. Nắm rõ giới hạn đường huyết an toàn và biết cách kiểm soát tốt đường huyết sẽ giúp bạn sống khỏe mạnh hơn. ./.

>>> Những điều cần chú ý khi bị hạ đường huyết mà bạn nên biết