Y tế Nam Giao chia sẻ thông tin về que đo đường huyết
Đánh giá bài viết

Y tế Nam Giao chia sẻ thông tin về que đo đường huyết

Que đo đường huyết là gì? Nó được sử dụng như thế nào? Khi sử dụng que đo đường huyết cần lưu ý điều gì? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Đường huyết là gì?

Đường huyết là thuật ngữ chỉ lượng đường trong máu. Bình thường đường trong cơ thể chính là nguồn năng lượng chính. Nó đồng thời cũng là nguồn nguyên liệu quan trọng cho hệ thần kinh và tổ chức của bộ não. Khi lượng đường tăng hay giảm quá mức thì đó là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường của cơ thể.

Que đo đường huyết

Que đo đường huyết là bộ phận quan trọng nhất của máy đo đường huyết. Nếu không có que đo đường huyết sẽ không thể đo được nồng độ đường huyết.

Nhiệm vụ của que đo đường huyết

Nhiệm vụ chính của que đo đường huyết là dẫn máu mao mạch vào vùng có thuốc thử trên que thử.  Tại vùng có thuốc thử này sẽ có các điện cực tiếp xúc với điện cực của máy. Que thử được cắm vào máy. Máu sẽ được trộn với thuốc thử. Điện cực máy sẽ được cấp dòng điện chạy qua hỗn hợp thuốc thử và máu để tạo ra tín hiệu điện tỷ lệ thuận với lượng đường trong máu. Máy sẽ đọc chỉ số này và hiển thị kết quả trên màn hình.

Que đo đường huyết

Que đo đường huyết 

Chú ý khi sử dụng 

 1. Không nên chọn que đo quá mỏng bởi sẽ rất khó để thao tác. Hơn nữa, que đo mỏng sẽ dễ bị vặn xoắn khi thử và gây nên sai số lớn. Chọn que đo cứng cáp, dễ cầm để tiện cho việc thử máu kể cả đối với người cao tuổi.
 2. Lưu ý rằng máy đo đường huyết nào thì sử dụng que đo đường huyết đó.
 3. Chỉ chạm vào que đo đường huyết khi chắc chắn rằng tay sạch và khô ráo.
 4. Sử dụng ngay khi que đo đã được lấy ra khỏi lọ.
 5.  Để lọ que đo đường huyết ở nơi thoáng mát, khô ráo có nhiệt độ dưới 30 độ C. Tuyệt đối không được bảo quản trong tủ lạnh.
 6. Đựng que đo nguyên trong lọ như ban đầu mới mua về. Việc làm này để tránh việc que bị bẩn hoặc làm hỏng que đo. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến kết quả khi kiểm tra đường huyết.
 7. Không sử dụng que đo đường huyết đã quá hạn sử dụng.
 8. Sau khi lấy xong que đo cần phải đóng chặt nắp đậy. Việc làm đó để tránh không khí có thể vào trong.
 9. Không sử dụng que đo đường huyết sau khi mở hộp trên 3 tháng. Vì vậy, khi mở lọ que đo mới thì nên ghi ngày mở hộp lên trên hộp. Sử dụng trong khoảng thời gian 3 tháng sau khi đã mở nắp lọ.
 10. Chỉ thấm máu hoặc dung dịch chuẩn vào đầu que đo đường huyết.
 11. Không được bẻ cong, cắt hay làm biến dạng que đo dưới mọi hình thức.
 12. Để xa tầm tay trẻ em. Nếu trẻ nuốt phải nắp đậy có thể gây nghẽn đường thở. Hoặc trẻ có thể bị kích ứng da mặt bởi hóa chất làm khô có trong nắp đậy.

Một điều luôn luôn chú ý đó là máy đo đường huyết nào thì sử dụng que đo đường huyết ấy. Sử dụng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả khi kiểm tra./.

>>> NHỮNG LƯU Ý KHI MUA MÁY ĐO ĐƯỜNG HUYẾT